Đời sống

Kiên quyết xử lý những tồn tại, vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy

Đức Trí
ANTD.VN - Nhằm hạn chế tối đa xảy cháy và thiệt hại do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Mê Linh, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý, tạm đình chỉ và đình chỉ các cơ sở tồn tại, vi phạm về an toàn phòng cháy, đồng thời yêu cầu cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp bám sát cơ sở, doanh nghiệp để cùng tháo gỡ, hướng dẫn khắc phục tồn tại” - Thượng tá Ngô Tiến Long, Phó trưởng Công an huyện Mê Linh cho biết.
Kiên quyết xử lý những tồn tại, vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy ảnh 1

CAH Mê Linh thường xuyên tổ chức diễn tập PCCC, cứu nạn, cứu hộ nâng cao ý thức PCCC

Qua rà soát, hiện tại trên địa bàn huyện Mê Linh có 238 cơ sở doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp Quang Minh. Với tính chất đặc thù các cơ sở này chứa một khối lượng lớn nguyên - vật liệu, hàng hóa, thiết bị sản xuất và phục vụ sản xuất, do vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao; đặc biệt, nếu xảy ra cháy, sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Trong khi đó ý thức chấp hành của một số chủ cơ sở còn chưa cao, cùng với đó là nhiều khu nhà xưởng được xây dựng theo quy định cũ, nên không đáp ứng đúng quy định hiện hành. “Công trình hoặc cơ sở nào cũng vậy có thể đáp ứng đầy đủ về quy định an toàn phòng cháy, nhưng nếu cứ vịn cớ việc lắp đặt đầy đủ thiết bị mà chủ quan, lơ là thì cháy vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, công tác phòng cháy là phải từ ý thức phòng ngừa thường xuyên, liên tục, mới hạn chế được cháy, nổ” - chỉ huy Công an huyện Mê Linh cho biết.

Theo phân tích, đánh giá của các chuyên gia về phòng cháy, hầu hết các vụ cháy tại các khu công nghiệp đều để lại hậu quả hết sức nặng nề, có thể gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Không chỉ thế, thiệt hại lớn hơn là có thể khiến công ty bị cháy không còn khả năng tái sản xuất, công nhân mất việc làm... ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, cũng như phát triển kinh tế ở địa phương.

Còn nhớ, vụ cháy tại xảy ra tại kho chứa gỗ của Công ty Woodsland thuộc Khu Công nghiệp Quang Minh vào ngày 10-2014, đã kéo dài gần 6 tiếng đồng hồ gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Vụ cháy là bài học kinh nghiệm sâu sắc đối với chủ cơ sở trong công tác chấp hành an toàn phòng cháy, chữa cháy. Mặc dù theo báo cáo cơ sở này cơ bản chấp hành quy định an toàn phòng cháy, song ý thức của công nhân làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp đã “một phút lơ là” dẫn đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Xác định khu công nghiệp Quang Minh là nơi luôn tiềm ẩn nguy cơ về cháy, nổ, do đó Công an huyện Mê Linh đã chủ động các kế hoạch tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện tồn tại đưa ra biện pháp khắc phục. “Qua kiểm tra CAH Mê Linh đã phát hiện 133 cơ sở tồn tại về an toàn phòng cháy, chữa cháy, đơn vị đã lập biên bản và báo cáo đề xuất UBND huyện ra quyết định đình chỉ và tạm đình chỉ các cơ sở tồn tại an vi phạm nói trên”.

Kiên quyết xử lý những tồn tại, vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Mê Linh phối hợp với khu công nghiệp diễn tập phương án PCCC

Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy - Công an huyện Mê Linh: “Một số doanh nghiệp đi thuê kho chứa trong thời gian nhất định nên đã không trang bị, đầu tư cho hoạt động PCCC. Còn nhiều cơ sở vẫn chưa thực sự quan tâm đến công tác PCCC, không đầu tư mua sắm các trang thiết bị PCCC, chưa có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động; chưa xây dựng lực lượng PCCC cơ sở thực sự mạnh”.

Chỉ rõ tồn tại và hướng khắc phục

Có thể nói, nguy cơ cháy nổ luôn rình rập tại khu công nghiệp Quang Minh. Tuy nhiên, điều lo ngại nhất hiện nay là hầu như các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nằm trong khu công nghiệp vẫn còn chưa rút ra được bài học từ những vụ cháy lớn, mà cái giá phải trả, không chỉ là giá trị kinh tế mà còn là tính mạng của con người. Bởi nếu hỏa hoạn xảy ra không chỉ một doanh nghiệp bị cháy, mà sẽ cháy lan, thiệt hại sẽ là khôn lường.

Theo chỉ huy Công an huyện Mê Linh, đối với các cơ sở đã bị đình chỉ và tạm đình chỉ đơn vị đã giao trách nhiệm cho cơ sở giám sát, đồng thời chỉ đạo cán bộ phụ trách địa bàn có đôn đốc, phối hợp với cơ sở để cùng khắc phục tồn tại.

Kiên quyết xử lý những tồn tại, vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy ảnh 3

Lực lượng PCCC cơ sở phối hợp diễn tập an toàn PCCC tại khu công nghiệp

Mới đây, để đảm bảo an toàn về PCCC các cơ sở tại khu công nghiệp Quang Minh, phục vụ đắc lực cho việc ổn định sản xuất của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, Công an huyện Mê Linh đã chủ động phối hợp cùng tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp. Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Mê Linh đã tổ chức làm việc với hàng chục cơ sở, doanh nghiệp để hướng dẫn khắc phục tồn tại, trong đó nhiều cơ sở đã khắc phục xong đủ điều kiện để tiếp tục hoạt động trở lại.

Để tiện quản lý, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã rà soát, lập danh sách và phân loại các doanh nghiệp, cơ sở; phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC trong các khu công nghiệp, kiên quyết tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở nguy hiểm về cháy nổ nằm trong khu công nghiệp mà không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC.

Thượng tá Ngô Tiến Long cho biết: “Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH luôn xác định nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và xây dựng phong trào thi đua “Toàn dân tham gia PCCC” tại các KCN cũng như tại địa bàn dân cư là biện pháp giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Do đó đơn vị đã tích cực hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng PCCC cơ sở, tổ chức huấn luyện, trang bị phương tiện đầy đủ cho lực lượng PCCC cơ sở, định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện chữa cháy và nguồn nước chữa cháy, đảm bảo đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại chỗ nếu có tình huống cháy, nổ xảy ra”.

Kiên quyết xử lý những tồn tại, vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy ảnh 4
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Mê Linh tập huấn tuyên truyền PCCC cho người dân

Để đảm bảo an toàn PCCC tại khu công nghiệp Quang Minh, hiện nay, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Mê Linh đã triển khai nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng PCCC, thoát nạn, cứu nạn cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp cũng như lực lượng chữa cháy tại cơ sở.

Cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp của lực lượng PCCC và CNCH, thì việc ban quản lý các khu công nghiệp cũng như các doanh nghiệp phải thường xuyên phối hợp với cảnh sát PCCC, tự ý thức thực hiện nghiêm các quy chế thẩm duyệt về PCCC, quy hoạch hệ thống cấp nước PCCC; chủ các cơ sở, doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa tới công tác PCCC. Có như vậy thì công tác PCCC mới thật sự đạt hiệu quả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC