Kiên quyết xử lý cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm đẩy lùi các vụ cháy, nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chấm dứt tình trạng cơ sở không đủ điều kiện an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn, Công an quận Tây Hồ đã kiên quyết kiểm tra, xử lý cơ sở vi phạm.
Kiên quyết xử lý cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy ảnh 1

CAQ Tây Hồ kiểm tra, tuyên truyền an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn

Chỉ huy CAQ Tây Hồ cho biết: “Qua 1 tháng kiểm tra, bước đầu cho thấy, các cơ sở đã có sự quan tâm, đầu tư cho công tác PCCC, tổ chức thực hiện khá đầy đủ quy định của pháp luật về PCCC. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện về an toàn PCCC. Các lỗi chủ yếu như thiếu hồ sơ theo dõi quản lý về PCCC&CNCH, chưa trang bị, hoặc trang bị thiếu hệ thống, thiết bị PCCC, chưa xây dựng phương án cứu nạn, thiết bị chữa cháy mini có trang bị nhưng chưa được kiểm tra bảo dưỡng theo quy định”.

Đáng nói, một số cơ sở kinh doanh lưu trú và toà nhà hỗn hợp cả văn phòng, dịch vụ và chung cư cao tầng nhưng lại thiếu quan tâm đến công tác PCCC. Đơn cử như Công ty cổ phần đầu tư Phú Thượng có địa chỉ tại số 2 phố Phú Thượng, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ có lỗi vi phạm đưa hạng mục công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC. Với vi phạm này, Công an quận (CAQ) đang lập hồ sơ đề xuất xử phạt 80 triệu đồng.

Riêng công ty cổ phần Syrena có địa chỉ số 51 Xuân Diệu, và công ty TNHH Biệt thự vàng có địa chỉ số 2 đường Tây Hồ là cơ sở cho thuê dịch vụ lưu trú, luôn tập trung số lượng lớn khách du lịch là người nước ngoài, nhưng không trình hồ sơ thiết kế thẩm duyệt về an toàn PCCC khi cải tạo, và lắp đặt hệ thống điện không đảm bảo theo quy định. Với vi phạm nêu trên, Công an quận Tây Hồ đã quyết định xử phạt tổng cộng 30 triệu đồng đối với hai cơ sở, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở khắc phục tồn tại đã chỉ ra.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó trưởng CAQ Tây Hồ: “Cùng với kiểm tra, lực lượng chức năng hướng dẫn các cơ sở khắc phục vi phạm, tồn tại, thiếu sót về PCCC. Đồng thời, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ các cơ sở có vi phạm nghiêm trọng về PCCC như không thẩm duyệt, không nghiệm thu về PCCC đã đưa cơ sở vào hoạt động; vi phạm về lối thoát nạn, khoảng cách ngăn cháy, chống cháy lan; không mua sắm, trang bị các phương tiện chữa cháy”.

Được biết, từ ngày 15-10 đến ngày 15-11, CAQ Tây Hồ đã tổng kiểm tra 990 cơ sở, xử phạt gần 400 triệu đồng. Trong đó, đã quyết định tạm đình chỉ 3 cơ sở, đình chỉ 1 cơ sở liên quan đến vi phạm an toàn PCCC và CNCH.