Xe+

Kiến nghị thanh tra việc dùng xe biển kiểm soát nước ngoài chở khách của Công ty Thiên Thảo Nguyên

N.T
ANTD.VN -  Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai kiến nghị kiểm tra hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Thiên Thảo Nguyên để kịp thời xử lý đối với các vi phạm trong việc sử dụng xe khách gắn biển số nước ngoài kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam.
Kiến nghị thanh tra việc dùng xe biển kiểm soát nước ngoài chở khách của Công ty Thiên Thảo Nguyên ảnh 1

Xe khách mang biển kiểm soát Lào chở khách lữ hành ở Việt Nam

Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai vừa báo cáo về việc kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhằm kịp thời kiểm tra, xử lý đối với các vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt là các phương tiện vận tải hành khách mang biển kiểm soát nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, ANTĐ đã có các bài viết "Nhà xe Interbus Line “lợi dụng” biển kiểm soát Lào, chở khách lữ hành chui?" và " Kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe ô tô biển kiểm soát nước ngoài hoạt động không theo quy định" phản ánh tình trạng xe khách mang biển kiểm soát nước ngoài hoạt động đón, trả khách theo tuyến Hà Nội – Sa Pa gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Theo báo cáo của Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai, đơn vị khẳng định chưa nhận được hồ sơ đề nghị và chưa cấp giấy phép vận tải quốc tế Việt – Lào cho doanh nghiệp, hợp tác xã đóng trên địa bàn tỉnh tham gia kinh doanh vận tải hành khách ở tất cả loại hình tuyến cố định, hợp đồng, du lịch.

Vì vậy, Sở chưa cấp giấy phép liên vận Việt – Lào cho phương tiện tham gia các loại hình vận tải hành khách nêu trên.

Trong những ngày cuối tháng 5/2022, Tổ kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với nhiều phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gắn biển số nước ngoài (Lào).

Các phương tiện bị xử lý đều có chủ phương tiện là Công ty du lịch Dao Hung (địa chỉ tại Lào) và đơn vị ký hợp đồng vận chuyển là Công ty TNHH Thiên Thảo Nguyên, ví dụ như xe mang BKS UN 0680 và BKS UN 1525.

Trong đó, xe BKS UN-0680 và BKS UN - 1525 lần lượt do lái xe Phạm Quang Huy và Nguyễn Giang Nam điều khiển, đã xuất trình hợp đồng vận tải hành khách và giấy tờ xe, chủ phương tiện là Công ty du lịch Dao Hung có địa chỉ tại Lào (theo bản dịch); đại diện ký hợp đồng vận chuyển là Công ty TNHH Thiên Thảo Nguyên (có địa chỉ: số 15/420 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Riêng phương tiện UN- 0641 do lái xe Nguyễn Văn Vinh điều khiển chỉ xuất trình được đăng ký phương tiện nhưng không có bản dịch nên không xác định được chủ phương tiện; không xuất trình được các giấy tờ khác theo quy định.

Theo Sở GTVT-XD Lào Cai, thời gian qua trên địa bàn tỉnh, cơ quan này chưa nhận được hồ sơ đề nghị và chưa cấp giấy phép vận tải quốc tế Việt - Lào cho doanh nghiệp, hợp tác xã đóng trên địa bàn tỉnh tham gia kinh doanh vận tải hành khách (tuyến cố định, hợp đồng, du lịch), bao gồm cả các phương tiện trên.

Thực tế, đối với các phương tiện mang biển số của Lào khi tham gia kinh doanh vận chuyển hành khách đến Việt Nam phải tuân thủ theo Nghị định số 119/2021/NĐ-CP ngày 24/12/2021 của Chính phủ và Thông tư số 88/2014/TT BGTVT ngày 31/12/2014 của Bộ GTVTi.

Trong đó, quy định các phương tiện ô tô của Lào kinh doanh vận chuyển hành khách theo hợp đồng (hoặc du lịch) khi đến tỉnh Lào Cai, không phải thông báo cho cơ quan quản lý sở tại nơi đến, Sở GTVT-XD tỉnh Lào Cai cũng không được cung cấp tài khoản giám sát phương tiện (ví dụ như tài khoản thiết bị giám sát hành trình) do đó, công tác quản lý, theo dõi đối với hoạt động vận tải của các phương tiện này gặp nhiều khó khăn.

Trong quá trình kiểm tra phương tiện gắn biển số nước ngoài, đối với các trường hợp lái xe xuất trình giấy tờ của phương tiện không có bản dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt theo quy định (đăng ký, đăng kiểm đều là ngôn ngữ của nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào) gây khó khăn cho việc kiểm tra của Tổ liên ngành.

Bên cạnh đó, việc xử lý vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gắn biển số nước ngoài có hình thức xử phạt bổ sung: “Buộc tái xuất phương tiện khỏi Việt Nam” theo điều 35 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 (được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ).

Đặc biệt, lực lượng Thanh tra giao thông hiện nay vẫn chưa có thẩm quyền dừng xe đối với các phương tiện vận tải hành khách nói chung và đặc biệt là các phương tiện mang biển kiểm soát nước ngoài đang hoạt động bình thường trên tuyến.

Trong khi đó các phương tiện này thường chạy vào ban đêm từ Hà Nội lên thẳng các khách sạn, nhà nghỉ, các bãi đỗ xe để đón, trả khách, nên rất khó khăn trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm.

Vì vậy, Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai kiến nghị Tổng Cục đường bộ Việt Nam chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội kiểm tra hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Thiên Thảo Nguyên (địa chỉ tại 15/420 phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) để kịp thời xử lý đối với các vi phạm trong việc sử dụng xe khách gắn biển số nước ngoài kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam.

Đồng thời cũng đề nghị Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục Cảnh sát giao thông) tăng cường công tác kiểm tra xử lý các phương tiện vận tải khách mang biển kiểm soát nước ngoài lưu thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC