Kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh ở phố cổ vi phạm phòng chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 13/5, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho biết, song song với việc thực hiện nhiệm vụ kép vừa bảo vệ bầu cử HĐND các cấp trên địa bàn và phòng chống dịch Covid-19, CAQ Hoàn Kiếm đã tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm.
Kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh ở phố cổ vi phạm phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1

Lực lượng CAQ Hoàn Kiếm tuần tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định, phòng chống dịch

Tăng cường công tác tuần tra

Cũng theo Thượng tá Bùi Văn Đang, với đặc thù là địa bàn nhiều phố cổ, có nhiều quán bar, bia hơi và cơ sở kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP, CATP Hà Nội và UBND quận, tất cả các quán bar, bia hơi cơ sở kinh doanh có điều kiện... trên địa bàn đều tuân thủ tạm đóng cửa phòng chống dịch bệnh.

Có thể thấy, trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, có thêm khu vực cách ly trên phố Đinh Tiên Hoàng (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), liên quan đến ca bệnh có lịch trình di chuyển phức tạp, trong đêm và rạng sáng ngày 13-5, CAQ Hoàn Kiếm đã nhanh chóng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt hoạt động kinh doanh có điều kiện trên địa bàn.

“Hàng ngày, hàng giờ các tổ tuần tra Công an 18 phường trên địa bàn và các tổ công tác CAQ đều tầm soát khép kín các khung giờ, các địa bàn nếu phát hiện sai phạm trưởng công an phường phải chịu trách nhiệm. Là nơi có vị trí địa chính trị, kinh tế, văn hoá quan trọng của Thủ đô nên không có chuyện cán bộ, chiến sĩ CAQ Hoàn Kiếm lơ là để lọt vi phạm”, Thượng tá Bùi Văn Đang chia sẻ.

Kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh ở phố cổ vi phạm phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2

Tổ công tác kiểm tra quán Bar số 22 Tống Duy Tân

Theo ghi nhận của phóng viên, rạng sáng 13/5, phóng viên có mặt cùng lực lượng Công an phường Hàng Buồm, phường Hàng Bông… ghi nhận tại khu vực tập trung đông người là “Ngã tư quốc tế” Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến và khu phố ẩm thực ngõ Cấm Chỉ - Hàng Bông, phố Tống Duy Tân, các quán bar, hàng quán trong diện đóng cửa đều thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố tạm đóng cửa.

Thiếu tá Đinh Đức Hạnh, Trưởng Công an phường Hàng Buồm, cho biết, tất cả chủ cơ sở các cửa hàng kinh doanh mặt hàng ăn uống, quán bar, quán bia trên địa bàn đều ký cam kết phòng chống dịch với Công an phường. Trước cửa quán đều treo thông báo hẹn gặp lại khách kèm theo thông điệp phòng chống chống dịch.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực ngã tư Lương Ngọc Quyến – Tạ Hiện, lượng khách đã vãn hẳn, chỉ còn lác đác khách du lịch đến chụp ảnh kỷ niệm du lịch phố cổ. Tuy nhiên, công an phường vẫn thường xuyên tuần tra kèm theo thông điệp phòng chống dịch được phát qua loa phóng thanh lưu động để người dân hiểu đúng và làm đúng.

Trung tá Phạm Thị Minh Huệ, Phó đội Trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Hoàn Kiếm, cho biết trên địa bàn có 65 cơ sở kinh doanh nhạy cảm nhà hàng, cà phê ca nhạc 17 quán karaoke và 24 quán bar… Các cơ sở kinh doanh này đều tuân thủ quy định phòng, chống dịch, đồng thời cơ quan Công an cũng đã cho chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết với không vi phạm.

Bà Nguyễn Thanh Hằng, một chủ cơ sơ kinh doanh trên phố Đường Thành, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, cho biết, qua thông tin đại chúng và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của các cơ quan chức năng đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi luôn chấp hành nghiêm các chỉ đạo nay. Đặc biệt, chúng tôi được các lực lượng Công an phường, các tổ công tác của địa bàn tuyên tuyền, nhắc nhở nên nắm rất rõ quy định phòng, chống dịch. Để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, tôi mong rằng tất cả mọi người, các cơ sở kinh doanh chấp hành tốt quy định của pháp luật về phòng, chống dịch.

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm

Tuy nhiên, vào lúc 0h30 ngày 7/5/2021, Đoàn kiểm tra phường Hàng Bông đã kiểm tra trực tiếp tại cơ sở kinh doanh taị 22 Tống Duy Tân (phường Hàng Bông). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không đảm bảo quy định về phòng, chống dịch, không có vách ngăn, không ngồi khoảng cách 1m. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở dừng hoạt động kinh doanh và lập biên bản xem xét, và xử phạt vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh ở phố cổ vi phạm phòng chống dịch Covid-19 ảnh 3

Sau khi bị lập biên bản vi phạm hành chính, quán Bar số 22 Tống Duy Tân đã tạm dừng hoạt động chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch

Ngày 8/5, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã ký Quyết định số 1894/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở này, mức phạt 15 triệu đồng, do vi phạm điểm a Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế.

Ngoài ra, các quán phở, bún móng giò nổi tiếng trên phố Bát Đàn cũng đã được yêu cầu đóng cửa do liên quan đến lịch trình đi lại của nhiều người liên quan đến các ca nhiễm F0, F1…

Trước thông tin, cơ sở 22 phố Tống Duy Tân (phường Hàng Bông) vẫn lén lút hoạt động, CAQ Hoàn Kiếm cho biết, sẵn sàng tiếp nhận moi thông tin qua đường dây nóng và các kênh thông tin khác để xử lý. Hàng ngày, công an phường Hàng Bông, Đội CSGT-TT… thường xuyên kiểm soát chặt khu vực.

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết cùng với mức phạt nặng, CAQ Hoàn Kiếm đã đề xuất thu hồi giấy phép cơ sở nhà hàng tại địa chỉ 22 Tống Duy Tân, Hoàn Kiếm, có dấu hiệu biến tướng, kinh doanh theo mô hình nhà hàng, quán bar có sử dụng nhạc mạnh, không tuân thủ phòng chống dịch Covid-19.

Kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh ở phố cổ vi phạm phòng chống dịch Covid-19 ảnh 4

CAQ Hoàn Kiếm tăng cường công tác tuần tra khép kín địa bàn

“UBND quận đã chỉ đạo lực lượng CAQ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, cơ sở y tế rà soát trong thời gian nhanh nhất những trường hợp có liên quan đến ca bệnh và những người đi từ các tỉnh thành khác về Hà Nội để phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, lực lượng Công an cũng sẽ quản lý chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh, lượng người nước ngoài cư trú trên địa bàn, phát hiện những người nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực”, ông Phạm Tuấn Long cũng cho biết thêm.

Được biết, song song với các nhiệm vụ trên, UBND quận đã chỉ đạo Thanh tra giao thông vận tải quận phối hợp cùng lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại bến xe, phương tiện giao thông công cộng; thực hiện kiểm tra hành khách ngồi giãn cách một ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép, trên xe có nước sát khuẩn tay; hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang… Thời gian tới, quận sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng bám sát địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và sẽ xử lý nghiêm các cơ sở không thực hiện đúng các quy định phòng dịch Covid-19, nhất là các cơ sở cố tình vi phạm, tái phạm; thậm chí có thể rút giấy phép kinh doanh.