Đời sống

Kiếm tra đột xuất các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội đã kiểm tra đột xuất và báo động thường trực chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn huyện, nhằm bảo vệ an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Kiếm tra đột xuất các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao ảnh 1

CAH Gia Lâm Kiểm tra kỹ năng sử dụng phương tiện tại chỗ

của lực lượng PCCC cơ sở

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1 - 2/2/2021. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của cả nước.

Xác định công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn PCCC là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đảm bảo thành công, an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội, Công an huyện Gia Lâm đã xây dựng và triển khai các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC.

Trong đó có việc kiểm tra đột xuất và báo động thường trực chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ trên địa bàn huyện.

Là địa phương đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, nơi tập trung nhiều cơ sở với vật liệu, hàng hóa hầu hết là các chất dễ cháy như: linh kiện điện tử, vải, nhựa, cao su, giấy, gỗ, xốp… nên công tác PCCC&CNCH tại các cơ sở có nguy cơ về cháy, nổ luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Gia Lâm.

Kiếm tra đột xuất các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao ảnh 2

Kiểm tra hệ thống chữa cháy tại nhà máy Jumbo Tú Phương

Thực hiện kế hoạch của Công an huyện Gia Lâm về việc kiểm tra đột xuất và báo động thường trực chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ trên địa bàn huyện, phục vụ bảo vệ Đại hội Đảng và các chương trình, hoạt động của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Công an huyện Gia Lâm đã thành lập 2 đoàn kiểm tra, tiến hành từ ngày 22/1/2021 đến ngày 5/2/2021.

Nội dung kiểm tra là bố trí lực lượng PCCC cơ sở, khả năng huy động lực lượng tham gia chữa cháy trong giai đoạn ban đầu; hệ thống thông tin liên lạc của cơ sở; nhận thức của chỉ huy chữa cháy, đội viên đội PCCC cơ sở; quy trình tổ chức chữa cháy của cơ sở, khả năng điều hành của chỉ huy chữa cháy cơ sở, việc sử dụng phương tiện chữa cháy, triển khai đội hình chữa cháy cơ bản; chất lượng các phương tiện PCCC; các điều kiện an toàn PCCC của cơ sở, đặc biệt là khu vực sản xuất, kho hàng hóa tập trung đông người, nhiều chất dễ cháy...

Qua đó nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm quy định về PCCC, kiến nghị hướng dẫn giải pháp khắc phục; đồng thời hướng dẫn cơ sở thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ về cháy, nổ trong thời gian diễn ra Đại hội.

Kiếm tra đột xuất các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao ảnh 3

CAH Gia Lâm Kiểm tra lực lượng thường trực PCCC cơ sở

tại nhà máy Jumbo Tú Phương

Trong ngày đầu các đoàn kiểm tra ghi nhận trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, khả năng chỉ huy của chỉ huy chữa cháy cơ sở cũng như khả năng sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ của lực lượng PCCC. Trong đó các cơ sở đã chú trọng đầu tư mua sắm trang thiết bị PCCC; quan tâm đến công tác tập huấn nghiệp vụ PCCC của lực lượng cơ sở; có ý thức trong việc duy tu, bảo dưỡng phương tiện PCCC…

Đoàn kiểm tra cũng đề nghị các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ trên địa bàn huyện xác định rõ công tác đảm bảo an toàn PCCC là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Từ đó phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao cảnh giác trong việc chấp hành các quy định về PCCC, nhất là trong việc bảo quản, lưu giữ hồ sơ tại các kho lưu trữ; thường xuyên kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng, vận hành các hệ thống, phương tiện PCCC đảm bảo hoạt động khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt, loại bỏ các nguy cơ, nguyên nhân có thể dẫn tới cháy, nổ.

Để đảm bảo công tác an toàn PCCC, Công an huyện Gia Lâm đã tổ chức thường trực nghiêm túc; chủ động nắm, dự báo tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý ngay từ ban đầu các nguy cơ, sự cố cháy, nổ có thể xảy ra để có biện pháp phòng ngừa, giải quyết và hạn chế đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, góp phần giữ vững ANTT, bảo vệ an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC