Đời sống

Kiểm tra, đánh giá công tác phòng ngừa cháy, nổ tại công ty TNHH điện Stanley Việt Nam

Ánh Nguyệt

ANTD.VN - Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy - Công an huyện Gia Lâm vừa thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại công ty TNHH điện Stanley Việt Nam.

Kiểm tra, đánh giá công tác phòng ngừa cháy, nổ tại công ty TNHH điện Stanley Việt Nam ảnh 1

Lực lượng CNCH tiếp cận cứu người bị thương từ nơi nguy hiểm đưa đến nơi an toàn

Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam được xây dựng trên diện tích mặt bằng 14.000m2, gồm nhiều khu vực làm việc với tính chất hoạt động chủ yếu là sản xuất bóng đèn, nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ là rất lớn. Do đó, lãnh đạo công ty rất chú trọng quan tâm đến việc đầu tư hệ thống PCCC và thường xuyên phối hợp Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC và thực tập phương án chữa cháy theo các tình huống giả định đã được phê duyệt.

Trước khi thực tập phương án chữa cháy, báo cáo viên của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn công nhân công ty TNHH điện Stanley Việt Nam các thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, quy trình xử lý khi có sự cố tai nạn xảy ra.

Với tình huống giả định: Có đám cháy xảy ra tại khu vực kho vật tư nhà máy Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam. Do trong cơ sở có các chất cháy như thiết bị điện, nhựa, giấy, gỗ… đám cháy phát triển nhanh chóng. Vận tốc cháy lan của đám cháy khoảng 1m/phút. Hướng lan truyền của ngọn lửa lan ra các hướng xung quanh. Khói và các sản phẩm cháy không hoàn toàn đẩy ra ngoài gây khó khăn cho việc xác định vị trí địa điểm cháy cũng như công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Kiểm tra, đánh giá công tác phòng ngừa cháy, nổ tại công ty TNHH điện Stanley Việt Nam ảnh 2

Lực lượng chữa cháy tại cơ sở phát hiện cháy đã nhanh chóng dùng phương tiện tại chỗ dập lửa

Tại thời điểm xảy ra cháy, có 04 người mắc kẹt bên trong khu vực cháy, không thể tự thoát ra ngoài được do hoảng loạn và sự tác động của khói. Sau khi có sự cố xảy ra, Đội PCCC cơ sở đã nhanh chóng cắt điện toàn bộ cơ sở, sử dụng các trang thiết bị hiện có để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu, thông báo cho mọi người biết, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thành phố Hà Nội. Nhận được tin báo cháy tại công ty TNHH điện Stanley Việt Nam, chỉ huy chữa cháy phát lệnh điều động 01 xe chỉ huy, 01 xe chữa cháy, 01 xe cứu nạn, cứu hộ của Công an huyện Gia Lâm và 01 xe téc của Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 01 – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cùng 25 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường vụ cháy, tiến hành trinh sát theo tình huống giả định cứu 04 công nhân mắc kẹt ra khu vực an toàn, triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan và cứu tài sản. Với các động tác thành thạo, cùng kỹ thuật, chiến thuật chính xác, sự phối hợp chỉ huy và chữa cháy, CNCH nhịp nhàng của các đơn vị, sau 15 phút người và tài sản được di chuyển đến nơi an toàn, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Kiểm tra, đánh giá công tác phòng ngừa cháy, nổ tại công ty TNHH điện Stanley Việt Nam ảnh 3

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp cận phối hợp xử lý đám cháy

Kết thúc buổi diễn tập, các đơn vị tham gia diễn tập đã tổ chức đánh giá, nhận xét rút kinh nghiệm buổi diễn tập nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại công ty cũng như tăng cường sự phối hợp tác chiến trong công tác chữa cháy giữa lực lượng PCCC cơ sở và đơn vị PCCC chuyên nghiệp.

Buổi diễn tập diễn ra nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra và có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Thông qua việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy góp phần củng cố nâng cao ý thức, nhận thức về công tác PCCC cho toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam; đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy ở giai đoạn đầu của lực lượng chữa cháy cơ sở; kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống chữa cháy và các phương tiện chữa cháy tại chỗ của cơ sở. Đồng thời, giúp cán bộ chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nắm chắc địa bàn, giao thông, nguồn nước, tính chất hoạt động, tính chất nguy hiểm cháy nổ của cơ sở.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC