- "Hà Nội có thể trở thành Thủ đô ẩm thực được hay không?"
- Hà Nội: Phó Chủ tịch UBND quận, huyện phải trực tiếp đi kiểm tra an toàn thực phẩm
- Hà Nội: Lấy hơn 3.800 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, hơn 6% không đạt
Theo đó, Ban Chỉ đạo thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm bao gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Dương, Điện Biên, Lai Châu, TP.HCM, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Cà Mau, Bạc Liêu.
Trong thời gian từ ngày 2 đến 15-1-2020, các đoàn kiểm tra của Trung ương sẽ kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý đến hết Lễ hội xuân năm 2020.
Tại các địa phương, tiến hành thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến quận, huyện, xã, phường; thực hiện thanh tra, kiểm tra chủ động trước, trong và sau Tết, các lễ hội tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương từ ngày 20-12-2019 đến 25-3-2020.
Công tác thanh tra, kiểm tra nhằm đánh giá công tác quản lý Nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành từ tuyến tỉnh, huyện đến xã theo Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.
Thông qua việc thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm…