Đời sống

Kiểm tra bánh trung thu tại Hà Nội: Các cơ sở chấp hành tốt hơn, tuần tới là cao điểm

Duy Tiến
ANTD.VN -  Sau khi kiểm tra tại quận Đống Đa, trong tuần tới, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục kiểm tra tại quận Tây Hồ…
Kiểm tra bánh trung thu tại Hà Nội: Các cơ sở chấp hành tốt hơn, tuần tới là cao điểm ảnh 1
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội kiểm tra trực tiếp tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bà Dần

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, cả 4 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP cấp thành phố đều đã ra quân kiểm tra công tác đảm bảo ATTP với mặt hàng bánh trung thu, bước đầu phát hiện một số tồn tại, vi phạm.

Trong đó, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố do lãnh đạo Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2020 trên địa bàn quận Đống Đa – nơi có 12 cơ sở sản xuất bánh trung thu.

Qua kiểm tra trực tiếp kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bà Dần (số 126, ngõ 554, đường Trường Chinh) và một số cơ sở khác cho thấy, so với những năm trước, các cơ sở đã có ý thực thực hiện tốt hơn việc đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất, chế biến.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số vi phạm như: chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe của nhân viên, hệ thống lưới chắn côn trùng không bảo đảm, hay sử dụng bếp than cùng trong khu chế biến thực phẩm…

Kiểm tra bánh trung thu tại Hà Nội: Các cơ sở chấp hành tốt hơn, tuần tới là cao điểm ảnh 2

Tuần tới là tuần cao điểm kiểm tra ATTP với mặt hàng bánh trung thu

Theo ông Trần Văn Chung, ngoài 4 đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, các quận/ huyện/ thị xã cũng thành lập mỗi địa phương 2 đoàn liên ngành, các xã/ phường/ thị trấn cũng đều thành lập các đoàn kiểm tra ở cơ sở.

Trong tuần cao điểm tới đây, các đoàn liên ngành thành phố cùng hàng trăm đoàn liên ngành của các quận/ huyện/ thị xã sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra mặt hàng bánh trung thu và những thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết trung thu.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu một số nguyên liệu làm bánh để xét nghiệm nhanh ngay trên xe kiểm nghiệm lưu động. Nếu phát hiện sản phẩm không bảo đảm chất lượng, cơ quan chức năng sẽ lập tức cho dừng lưu thông, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đặc biệt, ông Chung khuyến cáo: “Người tiêu dùng tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm bánh trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát…”

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC