Chính trị - Xã hội

Kiểm soát, ngăn chặn triệt để mọi nguy cơ mắc, lây nhiễm Covid vào Hà Nội

H.Q
ANTD.VN -  Đại tá Dương Đức Hải – Trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội chia sẻ về sự khác nhau giữa tính mục đích của 2 đợt triển khai chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô.

Bắt đầu từ 6h sáng 14-7-2021, UBND thành phố chỉ đạo CATP phối hợp cùng lực lượng chức năng triển khai 22 chốt kiểm soát phương tiện tại các cửa ngõ lớn ra vào Thủ đô, để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi chốt kiểm soát có 10 người, gồm cán bộ Thanh tra giao thông, cán bộ Y tế, cán bộ Tư pháp cấp huyện, và lực lượng Cảnh sát giao thông thuộc biên chế Phòng Cảnh sát giao thông.

Kiểm soát, ngăn chặn triệt để mọi nguy cơ mắc, lây nhiễm Covid vào Hà Nội ảnh 1

Các chốt trực kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid được triển khai ở 22 tuyến, cửa ngõ chính ra vào Thủ đô

Lãnh đạo UBND thành phố cũng đã thống nhất chủ trương giao lãnh đạo các quận, huyện, thị xã ký quyết định thành lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, và cùng triển khai từ ngày 14-7…

Trước đó, đầu tháng 4-2020, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo triển khai 30 chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào thành phố.

Chia sẻ về tính mục đích của 2 đợt triển khai các chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19, Đại tá Dương Đức Hải – Trưởng phòng CSGT CATP Hà Nội nêu rõ: điểm chung của cả 2 đợt triển khai, đó là quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của các lực lượng thực thi nhiệm vụ; sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, vất vả, đương đầu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, cho thành phố.

“Tuy nhiên, nếu như đợt triển khai đầu tiên, lực lượng chức năng chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm quy định, nguyên tắc phòng chống dịch; thì lần này, các chốt trực đã quán triệt chỉ đạo – tinh thần là kiểm soát chặt người, phương tiện, không để nguy cơ lây nhiễm, mắc dịch bệnh Covid vào được thành phố”, chỉ huy Phòng CSGT khẳng định.

Xác định rõ vai trò của lực lượng CSGT ở các điểm chốt, trong tuần đầu tiên triển khai thực hiện chỉ đạo của Thành phố, ban chỉ huy Phòng CSGT thường xuyên kiểm tra, động viên từng điểm chốt để đánh giá thực tiễn tình hình, từ đó chủ động, linh hoạt bố trí, điều chỉnh nhân lực, vật lực, sao cho đạt hiệu quả cao nhất trong công tác kiểm soát người, phương tiện. Qua kiểm tra, những bất hợp lý đã được Phòng CSGT ghi nhận, kiến nghị đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh.

Thống kê từ ngày 14-7 đến sáng 20-7, đã có 79.551 lượt phương tiện phương tiện được lực lượng chức năng kiểm tra tại 22 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19; có 725 lượt phương tiện bị yêu cầu quay đầu, do không đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch;

Lực lượng chức năng đã kiểm soát 75.488 người; 1696 phương tiện vận tải khách. Trong số này, đảm bảo kiểm tra, kiểm soát triệt để phương tiện, người liên quan đến các “vùng dịch”, theo thông báo của cơ quan Y tế, và vẫn đảm bảo nguyên tắc “không ngăn sông cấm chợ”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC