Đời sống

Huyện Mê Linh, Hà Nội:

Kiểm soát chặt người lao động có nhu cầu về quê trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 'mùa' dịch Covid-19

A.N
ANTD.VN - Trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp nhưng người lao động đang làm việc “3 tại chỗ” tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mê Linh, Hà Nội vẫn muốn về quê nghỉ lễ Quốc khánh 2-9. Yêu cầu đặt ra là phải có xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính với Covid-19 và thực hiện cách ly y tế 14 ngày theo quy định.

“3 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Thời gian qua, tình hình dịch bùng phát, để ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 và đảm sức khỏe người dân và công nhân lao động, UBND huyện Mê Linh đã và đang tổ chức thực hiện thực hiện quy định “3 tại chỗ” trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn.

Tuy nhiên, chuẩn bị tới ngày nghỉ lễ Quốc khánh, các doanh nghiệp đã xin ý kiến về việc cho người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” được về quê theo chế độ nghỉ là từ ngày 2 đến 5-9.

Theo lãnh đạo huyện Mê Linh, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước nói chung, TP Hà Nội nói riêng đang rất phức tạp. Đặc biệt trên địa bàn huyện Mê Linh trong những ngày vừa qua đã ghi nhận các ca mắc Covid-19 là người lao động của các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện. Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong doanh nghiệp và ra bên ngoài cộng đồng là rất cao.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh trong kỳ nghỉ lễ huyện Mê Linh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương án “3 tại chỗ” đã được UBND huyện phê duyệt. Bảo đảm các điều kiện sản xuất an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp.

Trong trường hợp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cho người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” về quê nghỉ lễ Quốc khánh thì phải có xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính với Covid-19 trước khi trở về địa phương; đồng thời, phải thực hiện cách ly y tế theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú đủ thời gian 14 ngày theo quy định.

Sau khi hết thời gian tự cách ly, trước khi quay trở lại làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mê Linh, người lao động tiếp tục phải thực hiện xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính với Covid-19. UBND huyện Mê Linh đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp lập danh sách cụ thể người lao động về quê nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 và các thông tin liên quan đến xét nghiệm, cách ly, gửi về Phòng Y tế huyện để thực hiện giám sát, ngăn ngừa dịch bệnh.

Siết chặt, quản lý tốt người dân khi ra ngoài

Nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của UBND thành phố và Chỉ thị 13 của UBND huyện Mê Linh về việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Thời gian qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có những cách làm hay phù hợp với tình hình thực tế của địa bàn huyện, đảm bảo kiểm soát tốt người dân khi ra ngoài và tránh tụ tập đông người.

Đặc điểm của huyện Mê Linh là làm nông nghiệp, nhận thấy việc người dân ra đồng chăm sóc cây trồng là hết sức cần thiết, nhằm thực hiện thành công mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế”. Để đảm bảo thực hiện giãn cách theo đúng quy định xã đã thực hiện phát phiếu sản xuất cho người dân ra đồng. Đồng thời phát giấy cam kết cho người dân ra đồng làm việc để qua đó nâng cao trách nhiệm quy định phòng chống dịch.

Ngoài ra tổ Covid cộng đồng và các lực lượng phòng chống dịch tại các chốt kiểm soát và lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm trường hợp thực hiện không đúng cam kết.

Kiểm soát chặt người lao động có nhu cầu về quê trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 'mùa' dịch Covid-19 ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm soát tại các chốt phòng chống Covid-19 trên địa bàn huyện

Tại các chốt cửa ngõ trọng yếu thuộc xã Tiền Phong, lực lượng Công an đã ứng trực 24/24 tại các chốt kiểm soát. Ngoài việc xử lý các vấn đề liên quan ANTT, lực lượng bố trí tổ công tác tuyên truyền lưu động tại khu dân cư.

Trung tá Hồ Mạnh Tiến, Trưởng Công an xã Tiền Phong cho biết: “Nhiệm vụ của các chốt phải kiểm soát chặt chẽ người qua lại, đồng thời xử tuyên truyền xử lý vi phạm liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo ANTT địa bàn. Nhìn chung, qua công tác tuyên truyền người dân đều đã hiểu sự nguy hiểm của dịch Covid-19 và chấp hành nghiêm quy định”.

Được biết thị trấn Quang Minh có số lượng công nhân lao động tại khu công nghiệp lưu trú khá đông nên ngay khi thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố, các chợ cóc, chợ tạm đều bị cấm. Nhằm đảm bảo công tác phòng ngừa lây lan dịch bệnh và cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm cho nhân dân, lãnh đạo UBND thị trấn đã ban hành quy định chỉ cho phép các hộ kinh doanh thực phẩm thiết yếu buôn bán tại điểm chợ Quang Minh trên cơ sở đủ điều kiện công tác phòng chống dịch, đồng thời đã phát phiếu đi chợ, trên phiếu có ghi rõ đi vào ngày nào, khung giờ được đi để kiểm soát chặt chẽ tránh dịch bệnh lây lan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC