Pháp luật

Kiếm lời từ thuốc Nam “rởm”

Hà Trang
ANTĐ - Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội vừa phát hiện, xử lý một số đối tượng dùng thủ đoạn gian dối bán thuốc Nam không rõ nguồn gốc cho khách đi lễ hội chùa Hương, gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.

Kiếm lời từ thuốc Nam “rởm” ảnh 1
Hạt và củ được các đối tượng rao bán ở đường lên động Hương Tích

Trung tuần tháng 3-2014, tại khu vực lễ hội chùa Hương xuất hiện một số nhóm đối tượng rao bán thuốc Nam không rõ nguồn gốc với giá cao. Nắm được tình hình này, lực lượng Phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm (Đội 5) Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã báo cáo Giám đốc CATP và được chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm hoạt động này. Ngày 25-3, trinh sát Đội 5 đã tổ chức theo dõi, phát hiện và kiểm tra hành chính, đưa về cơ quan công an 5 đối tượng gồm Nguyễn Văn Thúy, SN 1971, trú tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng; Chu Văn Bằng, SN 1982, trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội; Bùi Thị Lan, SN 1971; Ngô Thị Hương, SN 1977 và Nguyễn Thị Liêm, SN 1967, đều trú tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Công an đã lập biên bản thu giữ 5,5 kg dạng hạt đỗ; 3,2 kg dạng củ bạch chỉ; 11,3 kg dạng củ huyền sâm; 14,3 kg dạng hạt, củ chưa xác định được giống và 1 chiếc cân đồng hồ loại 5 kg. 

Lời khai của Nguyễn Văn Thúy thể hiện, giáp Tết, hắn ta được Nguyễn Thị Thảo, SN 1976, ở huyện Mỹ Đức, rủ về khu vực chùa Hương bán một số loại củ, hạt cho khách tham dự lễ hội. Để thu hút sự chú ý của du khách, Thúy và Thảo bố trí cho một số đối tượng “cò mồi” nhập vai người mua thuốc Nam giới thiệu công dụng của các loại củ, hạt có tác dụng chữa các bệnh về gan, thận, phổi và trị chứng đau lưng. Bằng cách thức trên, Thảo, Thúy cùng đồng bọn đã bán cho nhiều khách đi lễ hội các loại củ, hạt với giá từ 500.000 đến 700.000 đồng/kg. Trên thực tế, Thảo và Thúy mua số củ, hạt trên với giá từ 80.000 đến 120.000 đồng/kg. Mỗi ngày, nhóm này bán được từ 3 - 5kg thuốc Nam không rõ nguồn gốc.

Chu Văn Bằng khai là người bán hàng thuê cho Vũ Xuân Thủy, ở huyện Mỹ Đức, chủ một lán bán nước giải khát gần đường lên cáp treo Hương Tích. Bằng đã cùng với một số đối tượng do Thủy thuê mang thuốc Nam ra bán ở khu vực đường lên cáp treo Hương Tích, với thủ đoạn tương tự. Mặt hàng Bằng rao bán là các loại củ huyền sâm, bạch chỉ, xuyên khung do Vũ Xuân Thủy mua, rồi bán cho khách từ 200.000 đến 400.000 đồng/kg. Cùng hợp tác bán thuốc Nam với Bằng là Nguyễn Thị Liêm, Bùi Thị Lan và Ngô Thị Hương. Các đối tượng khai đã thuê trọ ở đường lên động Hương Tích, để mời bán củ, hạt được coi là thuốc Nam cho khách đi lễ hội. 

Theo Trung tá Lê Kim Đồng, Đội trưởng Đội 5, Phòng CSHS - CATP Hà Nội, các đối tượng trên đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách đi lễ hội, dùng thủ đoạn gian dối làm cho người mua tin vào công dụng chữa bệnh của các loại củ, hạt không rõ nguồn gốc và chào bán với giá cao hơn gấp nhiều lần giá trị thực trên thị trường. Các đối tượng đã vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác (điểm C, khoản 1, Điều 15 - Nghị định 167/CP ngày 12-11-2013). Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã  hoàn tất hồ sơ, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC