Pháp luật

Kiếm bạc triệu nhờ ‘buôn’ pháo, 2 người phụ nữ bị khởi tố

H.M
ANTD.VN -  Đứng ra nhận trung gian giao dịch mua bán pháo trái phép để thu lời bất chính vài triệu đồng, kết cục, 2 người phụ nữ trung tuổi đã dính vòng lao lý.

Từ trung tuần tháng 12-2020, Công an huyện Gia Lâm cùng với các đơn vị, địa bàn trên toàn thành phố Hà Nội thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán 2021. Thượng tá Phạm Văn Hậu – Trưởng Công an huyện Gia Lâm, cho biết, căn cứ Kế hoạch của CATP, Ban chỉ huy Công an huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, sát hợp thực tiễn địa bàn. Đặc biệt, xác định rõ trách nhiệm của từng đồng chí trong ban chỉ huy Công an huyện phải thể hiện rõ vai trò “tư lệnh” trong từng lĩnh vực được phân công, phụ trách.

Kiếm bạc triệu nhờ ‘buôn’ pháo, 2 người phụ nữ bị khởi tố ảnh 1

Hám lời bất chính, hai người phụ nữ này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự

“Không chỉ hoàn thành và vượt chỉ tiêu cao điểm đề ra, kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội đã được Công an huyện báo cáo, tham mưu Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các ngành, đoàn thể vào cuộc, ủng hộ, chung sức cùng lực lượng Công an giữ bình yên địa bàn”, Thượng tá Phạm Văn Hậu nhấn mạnh.

Một trong những lực lượng đầu tiên của Công an huyện đã “ghi điểm” trong ngày đầu cao điểm, là đội Cảnh sát kinh tế. Đồng loạt những chuyên đề, phần việc trọng tâm phòng, chống hàng giả, hàng lậu, hàng cấm…đã được đội Cảnh sát kinh tế triển khai, trên tinh thần phối hợp chặt chẽ với phòng nghiệp vụ CATP, cơ quan Quản lý thị trường và Công an các xã, thị trấn.

Trên cơ sở triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đội Cảnh sát kinh tế đã phát giác đường dây tuồn pháo từ tỉnh ngoài về Hà Nội, trung chuyển qua địa bàn huyện Gia Lâm. Đáng chú ý, các đầu mối chính trong đường dây này đều là phụ nữ.

Xác lập kế hoạch đấu tranh, này 15-12, tại địa bàn xã Phù Đổng tổ công tác đội Cảnh sát kinh tế phối hợp cùng Công an xã Phù Đổng phát hiện quả tang 2 đối tượng nữ đang giao dịch 10 hộp pháo, mỗi hộp có 36 quả, vỏ ngoài in chữ do nước ngoài sản xuất.

Danh tính 2 đối tượng là Lại Thị Làn (SN 1968, quê quán Lạng Sơn), và Nguyễn Thị Phương (SN 1970, trú ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm). Kết quả giám định cho thấy, số pháo bị thu giữ có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, khối lượng gần 14 kg.

Thông tin với PV về kết quả đấu tranh bước đầu, Thượng tá Nguyễn Ngọc Hồi – Phó trưởng Công an huyện Gia Lâm cho biết, tuy là “phái yếu”, nhưng Phương và Làn đã thực hiện giao dịch mua bán pháo với thủ đoạn khá tinh vi. Việc chuyển tiền mua bán được tiến hành qua tài khoản ngân hàng; và trực tiếp Lại Thị Làn đi xe khách từ Lạng Sơn về giao “hàng” cho Phương để đảm bảo thông tin mua bán pháo ít người biết nhất.

Số pháo trên chỉ là màn “dạo đầu” cho dự định môi giới – mua bán pháo dài hơi giữa hai người phụ nữ này. Tìm được đầu mối cung cấp pháo với giá 3 triệu đồng/ 10 hộp, Làn bán cho Phương 6 triệu đồng. Từ đó, Phương đã kiếm được khách mua số pháo trên với giá 8 triệu đồng.

Vụ án đang được CQĐT Công an huyện Gia Lâm điều tra mở rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC