Văn hóa - Giải trí

Kịch Việt Nam thi thế giới bằng hình thức online

Thanh Xuân
ANTD.VN - "Edip làm vua", vở kịch do Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội dàn dựng sẽ tham dự Liên hoan các Trường đào tạo nghệ thuật sân khấu châu Á (ATEC) lần thứ VI năm 2021 bằng hình thức online.

Theo đó, vở diễn dự thi trực tiếp bằng hình thức ghi hình và gửi đĩa tham dự, Ban giám khảo sẽ xem và chấm.

Trước đó, Ban Giám hiệu Trường ĐH Sân khấu - điện ảnh Hà Nội quyết định dàn dựng vở kịch Edip làm vua tham dự Liên hoan các trường đào tạo nghệ thuật sân khấu châu Á (ATEC) lần thứ 6, với chủ đề Bi kịch cổ đại Hy Lạp, dự kiến diễn ra vào tháng 5 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Vở diễn do đạo diễn NSƯT Bùi Như Lai, Phó trưởng khoa Sân khấu Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, thực hiện với sự tham gia của các sinh viên lớp diễn viên kịch - điện ảnh - truyền hình K39B. Tác phẩm của nhà viết kịch Sophocles là một kiệt tác của sân khấu Hy Lạp cổ đại cũng như của sân khấu thế giới.

Kịch Việt Nam thi thế giới bằng hình thức online ảnh 1

Kịch bản này luôn là thử thách đối với các đạo diễn cũng như các diễn viên tham gia bởi tầm vóc tư tưởng của tác phẩm cũng như những mâu thuẫn, xung đột, diễn biến tâm lý phức tạp của nhân vật. Đây cũng là lần đầu tiên vở diễn Edip làm vua được dàn dựng trọn vẹn tại Việt Nam.

"Edip làm vua" tập trung khai thác bi kịch của nhân vật Edip trong quá trình đối mặt và quyết tâm tìm ra sự thật đằng sau lời nguyền của thần linh rằng, ông sẽ phạm phải tội ác giết cha và lấy mẹ. Thông qua đó, vở diễn mong muốn chuyển tải thông điệp về tinh thần chịu trách nhiệm và vượt lên số phận của con người, đồng thời đề cao tình yêu thương, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đạo diễn Bùi Như Lai cho biết, Edip làm vua là tác phẩm có tầm vóc tư tưởng lớn, với nhiều mâu thuẫn, diễn biến tâm lý vô cùng phức tạp, vì vậy, việc thể hiện tác phẩm là thách thức với đạo diễn và nghệ sĩ biểu diễn. Từ trước đến nay, kịch bản này chỉ được xuất hiện với hình thức trích đoạn, chưa từng được dàn dựng thành vở kịch nói trọn vẹn tại Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC