Kích hoạt quy trình báo động đỏ, bỏ qua mọi thủ tục hành chính để cứu bệnh nhân vỡ xương sọ

ANTD.VN - Tiếp nhận bệnh nhân T.V.K trong tình trạng hôn mê, nguy kịch, các bác sĩ đã đẩy thẳng bệnh nhân vào phòng chụp CT Scaner và quyết định phẫu thuật, bỏ qua mọi thủ tục hành chính…
Kích hoạt quy trình báo động đỏ, bỏ qua mọi thủ tục hành chính để cứu bệnh nhân vỡ xương sọ ảnh 1

Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe sau ca phẫu thuật

Mới đây, Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đức Giang tiếp nhận nam bệnh nhân bị chấn thương sọ não nghiêm trọng sau va chạm mạnh.

Bệnh nhân là anh T.V.K, 16 tuổi, tạm trú tại quận Long Biên (Hà Nội), nhập viện trong tình trạng tri giác lơ mơ, đầu sưng to.

Tiên lượng trường hợp này có thể diễn biến khó lường, kíp trực đã đẩy thẳng bệnh nhân vào phòng chụp CT Scaner trước cả khi thông tin bệnh nhân được đăng ký trên hệ thống của viện.

Kết quả chụp cho thấy hình ảnh vỡ lún rộng xương sọ vùng thái dương trái, máu tụ nhiều ngoài màng cứng vùng thái dương và hố thái dương trái.

Ít phút sau, bệnh nhân rơi vào hôn mê. Đồng tử phía bên máu tụ giãn to, dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang chuyển sang giai đoạn tụt kẹt não.

Lúc này, nguy cơ bệnh nhân tử vong nếu không phẫu thuật kịp thời là rất cao. Trong khi đó người giám hộ của bệnh nhân vẫn chưa tới. Chưa ai có thể ký giấy mổ cho bệnh nhân.

Để có thể bảo toàn mạng sống cho bệnh nhân, kíp trực Khoa Cấp cứu đã hội chẩn nhanh với lãnh đạo bệnh viện, ra quyết định kích hoạt quy trình báo động đỏ, khẩn trương phẫu thuật hộp sọ lấy máu tụ cho bệnh nhân.

Ngay sau đó, bệnh nhân được đặt nội khí quản và đẩy thẳng lên phòng mổ. Các bác sĩ đã tiến hành mở hộp sọ cho bệnh nhân, tìm thấy động mạch màng não giữa bị đứt đang phun máu dữ dội. Kíp mổ đã cầm máu bằng dao điện lưỡng cực, loại bỏ phần máu tụ...

10 ngày sau ca mổ, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Hiện tại bệnh nhân đang được tập phục hồi chức năng, dự kiến sẽ cho xuất viện trong vài ngày tới.

ThS.BS Trần Minh Tân - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Trưởng kíp phẫu thuật cho biết, yếu tố quan trọng nhất ở trường hợp hợp này là bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nhằm linh hoạt xử lý mọi tình huống và bỏ qua mọi thủ tục hành chính, chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Tổng thời gian kể từ lúc bắt đầu vào viện đến khi ca mổ hoàn thành chỉ vẻn vẹn khoảng 2 giờ đồng hồ.