Thế giới

Kịch bản ‘vỡ nợ kỹ thuật’ đang được phương Tây thực hiện nhằm tịch thu tài sản của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Tài sản của Nga tại nước ngoài đang đứng trước nguy cơ bị phương Tây tịch thu vì tuyên bố "vỡ nợ kỹ thuật" được đưa ra trước đó.
Việc phương Tây tìm cách tịch thu tài sản của Nga do tình trạng gọi là "vỡ nợ kỹ thuật" chắc chắn sẽ dẫn tới hành động trả đũa từ Moskva, tập đoàn truyền thông Patriot nhận xét.
Chủ tịch Trung tâm Kinh tế Cơ sở hạ tầng Vladimir Kosoy đã liệt kê những khó khăn mà hệ thống tài chính và nền kinh tế Liên bang Nga phải trải qua do các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Theo ông Kosoy, ngoài việc Mỹ và EU đóng băng dự trữ ngoại hối của Nga đặt tại các ngân hàng phương Tây, họ còn áp đặt lệnh cấm mua bán vàng của Nga theo giá thương mại trên sàn giao dịch chứng khoán London.
Chuyên gia Kosoy bình luận: “Vấn đề bắt đầu từ việc các doanh nghiệp khai thác vàng của Nga bị thu hồi giấy phép và hiện nay Moskva không thể tự do kinh doanh vàng". Nga, tất nhiên, có thể bán cho các nước khác, nhưng với giá giảm rất nhiều, ông Kosoy lưu ý.
Kết quả quan trọng khác của chính sách trừng phạt là lệnh cấm các công ty Nga mua sản phẩm họ cần ở phương Tây. Theo ông Kosoy, điều này giải thích cho sự mạnh lên của đồng RUB: doanh nghiệp có rất nhiều tiền nhưng về mặt vật chất họ không thể chi tiêu được.
Chuyên gia Kosoy không coi phương án mua công nghệ thông qua trung gian là một giải pháp thay thế đáng tin cậy, bởi vì trong điều kiện minh bạch hóa các giao dịch và kiểm soát chúng bởi cơ cấu nhà nước, rất ít nhà sản xuất phương Tây dám tham gia vào hoạt động nói trên.
Nhà kinh tế tin rằng các biện pháp trừng phạt áp đặt lên một số ngân hàng Nga ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống tài chính. Giờ đây, bất kỳ giao dịch nào đến tài khoản của các ngân hàng phương Tây đều bị theo dõi về khả năng vi phạm lệnh trừng phạt.
Và điều này chắc chắn sẽ làm kéo dài đáng kể thời gian nhận thanh toán và trên thực tế, ngăn chặn hoạt động kinh tế nước ngoài của các doanh nghiệp Nga, chuyên gia Vladimir Kosoy lưu ý.
Ông Kosoy cũng không coi lựa chọn chuyển sang hoạt động thanh toán bù trừ hoặc hàng đổi hàng là giải pháp thay thế nghiêm túc, bởi đây là quá trình rất phức tạp và nếu muốn, phương Tây có thể che đậy bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung.
Theo chuyên gia này, thu nhập ngoại hối mà Nga nhận được theo các hợp đồng xuất khẩu, ví dụ vào tài khoản của Gazprombank đều không được bảo vệ khỏi nguy cơ bị thu giữ ở phương Tây nếu cần thiết.
Lý do duy nhất khiến phương Tây không chặn các khoản tiền này lúc này là họ quan tâm đến việc mua năng lượng và các nguyên liệu thô khác từ Nga, những thứ mà họ không có gì để thay thế cho đến thời điểm hiện nay.
Nhưng ngay sau khi Mỹ và châu Âu tìm được nguồn thay thế, số tiền còn lại trên tài khoản của các doanh nghiệp Nga được đặt ở các ngân hàng phương Tây cũng sẽ bị đóng băng nhanh chóng, ông Vladimir Kosoy tin tưởng.
Ngoài ra, phương Tây cũng đang đặt cơ sở pháp lý cho việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga. Ông Artem Golubev - trưởng Khoa Kinh tế tại Viện Quản lý GANKhIGS cho biết, cơ chế mặc định đang được thúc đẩy.
Theo ông Golubev, không loại trừ khả năng một phần hoặc thậm chí toàn bộ tài sản bị phong tỏa của Liên bang Nga theo cách này có thể bị tịch thu và chuyển giao cho Ukraine như một biện pháp bồi thường chiến phí.
Chuyên gia này cho rằng Ngân hàng Trung ương có rất ít khả năng mở ra dự trữ ngoại hối của Nga khi chiến dịch quân sự đặc biệt đang được tiến hành ở Ukraine. Đây là lý do dẫn tới việc thiếu tuyên bố về vấn đề trên.
Ông Golubev tin rằng trong tối đa 2 năm, phương Tây sẽ tìm được giải pháp thay thế cho việc cung cấp các nguồn năng lượng và nguyên liệu thô khác của Nga, và điều này sẽ đánh bật những lập luận cuối cùng về sức ép kinh tế từ Liên bang Nga.
Khi đó, chắc chắn sẽ dẫn đến việc Mỹ và các nước đồng minh tăng cường chế độ trừng phạt. Theo chuyên gia Vladimir Kosoy, kịch bản có thể là đẩy hoàn toàn Liên bang Nga ra khỏi thị trường tài chính quốc tế.
Tổng kết lại các chuyên gia kinh tế cho rằng để không phải rơi vào tình cảnh như Triều Tiên, Nga cần phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng một mô hình kinh tế thay thế phương Tây.
Sự phát triển hợp tác với Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác trong khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS được xem là triển vọng nhất trong lĩnh vực này.
Chuyên gia Vladimir Kosoy coi sự xuất hiện của một loại tiền tệ dự trữ thay thế cho đồng USD trong khuôn khổ BRICS là có thật, nhưng chỉ khi Ấn Độ và Trung Quốc đồng ý về điều này.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC