Thế giới

Khủng hoảng nợ toàn cầu có thể tái bùng phát

Tuấn Anh
ANTĐ - Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde vừa lên tiếng hối thúc lãnh đạo các nền kinh tế phát triển cần nỗ lực hơn nữa nhằm đảm bảo sự hồi phục kinh tế toàn cầu bền vững. 
Khủng hoảng nợ toàn cầu có thể tái bùng phát ảnh 1
Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu vẫn còn mong manh

Phát biểu tại buổi họp báo ở Washington (Mỹ) hôm 17-1, bà Lagarde cho rằng các cường quốc kinh tế trong đó có Mỹ và các nước châu Âu đã thực hiện các bước đi quan trọng để chống đỡ hệ thống tài chính, nhưng hiện vẫn còn nhiều việc phải làm để giữ kinh tế toàn cầu đi đúng hướng, tránh tái bùng phát một cuộc khủng hoảng. “Nền kinh tế toàn cầu đã tránh được nguy cơ sụp đổ. Nhưng giờ chưa phải lúc nghỉ ngơi”, bà Lagarde cảnh báo, đồng thời thúc giục châu Âu tiếp tục thực hiện các cam kết cải cách để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công. 

Trong cuộc họp báo đầu tiên của năm 2013, bà Lagarde cho rằng, cuộc tranh cãi chính trị về việc nâng trần mức nợ công 16,4 nghìn tỷ USD tại Mỹ có thể là “thảm họa” đối với nền kinh tế toàn cầu nếu nó không được thực hiện kịp thời. “Tôi hy vọng tất cả các bên sẽ hành động cùng vì lợi ích quốc gia của nền kinh tế Mỹ và lợi ích của kinh tế toàn cầu”, bà Lagarde nhấn mạnh.

Theo Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế, nguy cơ khủng hoảng nợ công của Eurozone vẫn hiển hiện, do đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu cần duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và cố gắng hạ thấp hơn nữa lãi suất cho vay để hỗ trợ các nước thành viên đang gặp khủng hoảng.

(Theo AP/Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC