Văn hóa - Giải trí

Khung giờ cho phim: Chuyện cũ và diễn biến mới

Bảo Phương
ANTĐ - Không cần phải hàng ngày theo dõi phần giới thiệu chương trình hay chờ đợi từng tờ báo, tạp chí để nắm được lịch phát sóng, bây giờ những khán giả yêu thích phim truyền hình có thể dễ dàng thuộc lòng những khung giờ dành cho thể loại này. Đành rằng, về mặt tích cực, điều này tạo sự chủ động cho khán giả nhưng mặt khác, cách sắp xếp của nhà Đài cũng vô tình tạo nên sự nhàm chán.
Khung giờ cho phim: Chuyện cũ và diễn biến mới ảnh 1

Giờ TVB, giờ Hàn, giờ VFC

Khung giờ phim truyền hình nước ngoài lúc 12h trưa trên VTV3 lâu nay gần như là độc quyền phát sóng các bộ phim TVB. Phải thừa nhận các bộ phim của TVB khá hay, nội dung mạch lạc, không dài dòng, diễn viên đẹp, diễn xuất tốt. Tuy nhiên với tần suất lên sóng liên tục và sự lặp lại của một số gương mặt diễn viên quen thuộc trong một thể loại phim như điều tra phá án… khiến khán giả không thể không chán. Chưa kể đa phần những bộ phim TVB này trước khi lên tới truyền hình đã được các fan của dòng phim này “cày nát” qua các con đường như băng đĩa, Internet nên khi lên sóng không tạo được nhiều sự hào hứng.

Chẳng hạn như trường hợp của bộ phim Cung tâm kế. Phim có nội dung hấp dẫn, được dàn dựng công phu và diễn xuất rất tốt của các diễn viên. Đây cũng là bộ phim gây sốt ở nhiều quốc gia nhưng khi lên VTV3 thì hiệu ứng không như mong đợi vì khán giả Việt Nam đã thưởng thức từ trước đó lâu rồi.

Phim Hàn được chiếu rộng rãi trên rất nhiều kênh và ở nhiều khung giờ khác nhau nhưng có thương hiệu nhất vẫn là khung 22h30 trên VTV3 với những bộ phim thu hút sự quan tâm đặc biệt: Những nàng công chúa nổi tiếng, Phía đông vườn địa đàng, Tối nay ăn gì, Sự quyến rũ của người vợ… hiện giờ là Ba anh em. Có phim hay, có phim bị chê tơi bời nhưng cùng chung một đặc điểm là số lượng khán giả theo dõi, tham gia bình luận trên các diễn đàn rất đông đảo.

Giờ phim VFC có vẻ như đang ngày càng rõ nét hơn ở khung 20h VTV1 với Ngôi biệt thự màu tro lạnh, series Cảnh sát hình sự, Chủ tịch tỉnh. Về chất lượng, VFC vẫn khẳng định được vị trí đàn anh của mình, nhất là ở dòng phim chính luận. Vấn đề trong các bộ phim của VFC là sự cũ kỹ của dàn diễn viên. Đó là những diễn viên có nghề, diễn xuất tốt nhưng việc gặp họ liên tục trong những nhân vật, tính cách, tạo hình không có nhiều đột phá lại là điều dở nên có ý kiến cho rằng xem Chủ tịch tỉnh cứ hao hao giống Ngôi biệt thự màu tro lạnh, hay Cảnh sát hình sự không phải không có lý do. Vẫn là những thủ đoạn, mưu toan, rồi cảnh sát, nhà báo, quan chức với những cái liếc mắt, bĩu môi, cách cười khẩy cũng rất giống nhau. Diễn viên Nguyễn Hải phim nào cũng đểu, nham hiểm, Phú Thăng luôn làm đại gia kính trắng cổ cồn… Chưa kể phim VFC thiếu sức hút với khán giả trẻ vì thường khá… quê, khá lạc hậu kể cả khi đề cập đến lối sống của các nhân vật thuộc diện sành điệu, nhà giàu.

Xiết hay mở cho phim Việt

Tháng 6, VTV9 ra mắt giờ Vàng mới cho phim Việt lúc 21h. Tháng 7, HTV tuyên bố dành khung 11h trưa trên HTV7 cũng cho phim Việt. Đồng thời những người đóng vai trò cầm trịch cho việc duyệt, phát sóng phim Việt của VTV9 và HTV đều cho biết sẽ kiểm duyệt chặt chẽ nội dung của phim tránh xảy ra tình trạng “thủng sóng” hoặc lọt sóng những sản phẩm kém chất lượng.

Thay vì duyệt đề cương kịch bản, giờ đây các nhà sản xuất phim cần phải cung cấp đủ kịch bản chi tiết cho từng tập phim. Đây có thể coi là tín hiệu tích cực từ phía nhà Đài sau khi một số “thảm họa phim Việt” bị dư luận phản ứng mạnh mẽ thời gian gần đây. Nhưng cách làm tưởng như sẽ xiết chặt quản lý chất lượng phim Việt này cũng khiến người ta không khỏi băn khoăn. Như trường hợp ra mắt 2 khung giờ phim Việt mới kể trên, thẳng thắn mà nói là ra mắt hai khung giờ phát sóng của Công ty Sóng Vàng trên VTV9 và Công ty TNHH phim Giải phóng trên HTV. Đã có câu hỏi đặt ra với đại diện HTV rằng, như thế liệu phim phát sóng có thực sự chất lượng khi mà nhà sản xuất không phải lo đầu ra, cũng chẳng cần cố gắng cạnh tranh với đơn vị làm phim khác (trước kia HTV áp dụng cách đấu thầu phim để lên sóng).

Câu trả lời từ phía HTV vẫn là hứa hẹn các bên liên quan sẽ làm việc chặt chẽ từng bước một để đảm bảo chất lượng. Thực ra cả Sóng Vàng và Công ty TNHH phim Giải phóng đều là những cái tên có thể tin cậy. Trước khi chính thức đảm nhận giờ phim Việt 21h trên VTV9, Sóng Vàng đã là đối tác cung cấp rất nhiều bộ phim có chất lượng cho các đài truyền hình. Còn Công ty TNHH phim Giải phóng tuy là cái tên mới nhưng xuất phát điểm lại chính là hãng phim Giải Phóng danh tiếng nên các sản phẩm của hãng hứa hẹn sẽ thực sự chất lượng. Hy vọng rằng với việc mở thêm giờ phim của các kênh truyền hình lớn này, mục đích thực sự là vì khán giả, để phục vụ khán giả chứ không phải vì và làm đẹp lòng đối tác vàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC