Thế giới

Khủng bố IS tấn công, sát hại 7 cảnh sát Iraq

Tuấn Anh
ANTD.VN -  7 sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng trong cuộc tấn công do các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện ở tỉnh Kirkuk, miền Bắc Iraq.
Khủng bố IS tấn công, sát hại 7 cảnh sát Iraq ảnh 1

Các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng

Hãng Shafaq News dẫn nguồn tin sáng sớm 5-9-2021 cho biết, các tay súng IS đã tấn công lực lượng cảnh sát liên bang ở làng Tal al-Steih. Theo nguồn tin, ít nhất 7 cảnh sát thiệt mạng và một số người khác bị thương. Con đường dẫn đến ngôi làng bị kẹt cứng và cuộc tấn công vẫn đang diễn ra.

Bốn năm sau khi bị đánh bại ở thành phố Mosul của Iraq, các phiến quân IS đã quay trở lại với những nhóm phiến quân nhỏ. Chúng tấn công các chốt kiểm soát của quân đội và cảnh sát Iraq, ám sát lãnh đạo địa phương, phá hoại đường dây truyền tải điện và đánh chiếm các mỏ dầu.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi cuối tháng 8-2021 đã đảm bảo với Tổng thống Iraq Barham Salih rằng chiến dịch chống lại nhóm khủng bố IS vẫn chưa kết thúc mà chỉ đang bước sang một giai đoạn mới. Hiện có 2.500 lính Mỹ ở Iraq hỗ trợ các lực lượng địa phương chống lại những tàn quân của nhóm khủng bố này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 7 vừa qua tuyên bố, nhiệm vụ chiến đấu của Mỹ tại Iraq sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Sau ngày 31-12-2021, Mỹ dự kiến ​​sẽ chuyển sang đào tạo và hỗ trợ các lực lượng Iraq chống lại những phần tử khủng bố IS.

Số lượng phiến quân IS hiện chỉ bằng một phần nhỏ so với khi nhóm này cai trị các vùng đất rộng lớn ở Iraq và Syria. Tuy vậy, giới chức Iraq vẫn lo ngại về sự trỗi dậy của IS tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Sputnik/Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC