Văn hóa - Giải trí

Khúc nhạc xuân... trong tranh Văn Dương Thành

Phạm Thu Hương

ANTĐ - Triển lãm “Xuân Bính Thân và nghệ thuật Văn Dương Thành” đang diễn ra tại số 1 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Hà Nội là điểm hẹn mùa xuân của những người yêu nghệ thuật. Với ước vọng sum vầy, hạnh phúc trước thềm năm mới, chị vẽ về mùa xuân, về phố trong nhịp điệu sôi động, hối hả.

Khúc nhạc xuân... trong tranh Văn Dương Thành ảnh 1

Văn Dương Thành dùng nghệ thuật để tri ân cuộc đời 

Nhen nhóm tình yêu với quê hương

Là người con từng xa quê, Văn Dương Thành hiểu cảm giác nhớ nhà của mỗi người Việt xa xứ, khi ngày Tết đến gần. Vì thế, năm nào chị cũng vẽ tranh về mùa xuân, về Hà Nội để bạn bè ở nước ngoài cảm nhận gần hơn không khí đón Tết tại quê nhà. Mỗi khi vẽ về Hà Nội, Văn Dương Thành bao giờ cũng chú tâm vào những hình ảnh mang tính biểu trưng như chùa Một Cột, Tháp Rùa, Ô Quan Chưởng… Nhưng khác với các họa sỹ đi trước từng khai thác, chị sử dụng nhịp điệu để tạo nên âm thanh trong tranh, đặc biệt những nét vẩy màu của chị đến nay đã tạo nên phong cách rất riêng của Văn Dương Thành trong hội họa. 

Trong vài chục triển lãm đã diễn ra, chị khai thác nhiều hình ảnh Ô Quan Chưởng, một cửa ô xưa của Hà Nội trong mưa xuân lất phất, trong cơn mê mùa xuân. Bằng việc thổi hồn xuân vào từng bức họa, Ô Quan Chưởng dưới nét vẽ của Văn Dương Thành vừa mang dáng dấp cổ kính lại vừa có nét trẻ trung, hiện đại. Với những kỷ niệm còn lưu giữ về gánh hàng hoa một thời vẫn đi và về qua cửa ô xưa, bức tranh nào còn đủ khoảng trống, chị cũng muốn khơi gợi người xem trở về với những ký ức Hà Nội xưa.

Nếu như tranh phố, chị kiệm màu bao nhiêu, với gam nâu của thời gian, gam xanh của những mái nhà rêu phong thì tranh về mùa xuân, Văn Dương Thành lại mạnh tay sử dụng nhiều sắc màu lộng lẫy như màu xanh non của cỏ cây, hoa lá, hạt mầm nảy lộc, màu hồng tươi của nắng, màu vàng tươi của mặt trời… Đặc biệt, tranh mùa xuân của chị bao giờ cũng rộn ràng tiếng nhạc, dù thế mạnh của hội họa không nằm ở khả năng biểu cảm về thanh âm. Ngắm đàn chim tung cánh bay trong tranh của Văn Dương Thành, người xem như cảm nhận được âm thanh của những chuyển động, những khúc hát mùa xuân cũng chợt cất lên theo tiếng vỗ cánh của đàn chim. 

Việc xây dựng ý tứ, phong cách nghệ thuật và tìm kiếm hình ảnh là cả một quá trình dài lâu, còn khi đã ngồi vào vẽ, Văn Dương Thành chỉ mất vài tiếng để làm xong một bức. Còn tranh to hay nhỏ, tuy có khác nhau về sức lực bỏ ra nhưng chị vẫn hoàn thành tác phẩm trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Khúc nhạc xuân... trong tranh Văn Dương Thành ảnh 2

Dùng hội họa để tri ân cuộc đời

Với Văn Dương Thành, kinh nghiệm và vốn kiến thức được đào tạo bài bản ở nước ngoài khiến chị luôn làm chủ các bức tranh khổ lớn. Chị ví công việc của mình giống như nghệ sỹ chơi piano đang đảm nhận một tác phẩm giao hưởng tầm cỡ. Nếu không có nền tảng, nghệ sỹ sẽ run và nhanh chóng rơi vào chán nản. Với hàng chục mét tranh hoàn thành chỉ trong ít ngày, Văn Dương Thành không mệt mỏi.

Chị vẫn giữ được sự chỉn chu, điệu đà của phái đẹp. Triển lãm “Xuân Bính Thân và nghệ thuật Văn Dương Thành” không hề có cuộc bán mua, các tác phẩm được chị công bố, sau đó sẽ được trao tặng cho bạn bè. Chị cho biết: “Khi còn trẻ, còn nhiều trách nhiệm, tranh vẽ ra, tôi cũng mong được nhiều người sưu tầm. Nhưng đến nay, tôi thật may mắn khi có vài chục bảo tàng trên khắp thế giới đã mua tranh và giúp tôi đứng vững, bình tâm để làm nghệ thuật”. 

Khúc nhạc xuân... trong tranh Văn Dương Thành ảnh 3

“Phố Hàng Bạc” - tranh của nữ họa sỹ Văn Dương Thành

Nhiều mong muốn, khát vọng đã được chị gửi gắm trong tranh. Với một họa sỹ hoạt động năng nổ sau 5 năm trở về  nước, họa sỹ Văn Dương Thành luôn mong muốn có được sự tĩnh tâm để làm nghệ thuật, nhìn sâu vào tâm hồn mình để chuyển tải những cảm xúc cá nhân trước cảnh đẹp của thiên nhiên, đất nước. Không những thế, chị muốn dùng hội họa để tri ân, đền đáp cuộc đời, chia sẻ những khó khăn với các em nhỏ thiệt thòi, các số phận không may mắn trong xã hội. 

Những năm tháng sống ở nước ngoài, Văn Dương Thành càng hiểu cội nguồn quê hương có ý nghĩa lớn lao trong cuộc đời chị. Ở đó, chị nhận được cái tình ấm áp của những người bạn, những người có cùng dòng máu Việt. Vì thế, không khó hiểu khi Văn Dương Thành đã dùng các tác phẩm nghệ thuật để gây quỹ ủng hộ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Người yêu nghệ thuật sẽ tiếp tục được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật của nữ họa sỹ Văn Dương Thành với tấm lòng tri ân quê hương, đặc biệt là các tác phẩm về mùa xuân đầy tươi tắn, bởi chị vẫn còn rất nhiều dự án nghệ thuật tiếp sức cho cộng đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC