Không xây dựng trường thành viên trong Đại học Bách khoa Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thông tin về chuyển đổi, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định thực hiện phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường đại học thành viên.
Không xây dựng trường thành viên trong Đại học Bách khoa Hà Nội ảnh 1

Người học quan tâm việc ghi bằng tốt nghiệp của Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ thay đổi thế nào sau chuyển đổi

Tối 5/12, Đại học Bách khoa Hà Nội đã thông tin những vấn đề liên quan đến việc chuyển đổi cơ cấu từ trường ĐH thành Đại học.

Theo Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung năm 2018, trường đại học/học viện là cơ sở giáo dục với trình độ đại học, đào tạo và nghiên cứu nhiều ngành. Các ngành này thuộc một hoặc vài lĩnh vực. Còn, đại học là cơ sở đào tạo, nghiên cứu đa lĩnh vực và gồm nhiều trường đại học/khoa thành viên.

Tuy nhiên, sau khi chuyển đổi, Đại học Bách khoa Hà Nội bên cạnh việc tinh gọn bộ máy, tăng tính chủ động, sáng tạo ở các đơn vị, thực hiện phân cấp tự chủ mạnh, đơn vị này không phân lập, không xây dựng các trường đại học thành viên. Quan điểm này thể hiện sự thống nhất về mục tiêu phát triển, giá trị cốt lõi, chuẩn mực và chất lượng của toàn Đại học.

Mô hình đào tạo cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ của Đại học Bách khoa Hà Nội được áp dụng thống nhất với bộ chuẩn chương trình đào tạo và quy chế đào tạo do Đại học Bách khoa Hà Nội quy định.
Theo đó, người học khi tốt nghiệp các bậc trình độ đều được cấp văn bằng tốt nghiệp của Đại học Bách khoa Hà Nội để đảm bảo sự gắn kết giữa sinh viên, cựu sinh viên với vị thế và danh tiếng của Đại học.

Với việc chuyển đổi cơ cấu, đơn vị này mong muốn đưa Đại học Bách khoa Hà Nội phát triển đột phá, trở thành đại học nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, tự chủ toàn diện, có môi trường học thuật sáng tạo, cởi mở, tự do học thuật, khơi dậy khát vọng cống hiến của cán bộ viên chức, người lao động, sinh viên và học viên toàn đại học, phát huy giá trị văn hoá, bản sắc của con người Bách khoa Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn, việc chuyển đổi trường đại học thành một đại học mang tính cơ học, nhằm giảm bớt số ngành nhỏ lẻ, tạo ra các trường mang tính liên ngành nhiều hơn.
Từ đó, giúp phát triển nghiên cứu khoa học, tăng chất lượng đào tạo. Một đại học với rất nhiều khoa thì sẽ bị phân mảnh trong quản lý, kém liên kết hơn so với khi sáp nhập các khoa thành trường trực thuộc