Chính trị - Xã hội

Không xây dựng thêm công trình sát hồ Tây

Thành Nam (Ghi)
ANTĐ - Chiều 14-10, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Đỗ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, các công trình cách hồ Tây 50m không được xây cao quá 12m.
Không xây dựng thêm công trình sát hồ Tây ảnh 1
Thành phố không cho phép xây dựng thêm công trình trong phạm vi 16m từ mép hồ

- UBND TP vừa phê duyệt Quy hoạch khu vực hồ Tây và phụ cận, siết lại hoạt động xây dựng tại khu vực đặc biệt quan trọng này, người dân đang quan tâm quy định mới ảnh hưởng thế nào tới việc cấp phép xây dựng?

- Quy hoạch lấy hồ Tây làm trung tâm cùng với hệ thống mặt nước tự nhiên bao quanh hồ Tây, gồm hồ Quảng Bá, hồ Đầm Bảy, hồ Thủy Sứ, hồ Hùng Đồng, hồ Đầm Trị... Đặc biệt, theo quy hoạch mới, trong phạm vi từ mép hồ ra tối thiểu là 50m, tuyệt đối không được xây dựng công trình làm ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan, mặt nước hồ Tây, chiều cao công trình chỉ tối đa 12m, tương đương 3 tầng. TP không cho phép xây dựng thêm công trình xung quanh hồ Tây trong khoảng cách 16m, kể từ mép hồ.

- Thưa ông, vậy những công trình đã có từ trước nhưng trái với quy hoạch mới phê duyệt sẽ được xử lý như thế nào?

- Chúng tôi đã công bố quy hoạch này tới tổ dân phố, khu dân cư để người dân nắm được. Chế tài xử lý vi phạm cũng đã được nêu rõ. Những công trình vi phạm sau khi quy hoạch đã được ban hành đương nhiên phải được xử lý nghiêm. Với những công trình trái với quy hoạch (nhưng đã tồn tại từ 5-10 năm, thậm chí lâu hơn nữa trước khi quy hoạch được phê duyệt), việc có xử lý hay không cần được xem xét thận trọng. Trước hết, công trình đó có vi phạm hay không là câu hỏi cần được trả lời. Việc này phải được xem xét trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành.

- Người dân phản ánh một số nhà nổi không phép hoạt động trên hồ gây ô nhiễm môi trường và làm xấu cảnh quan, trách nhiệm của quận tới đâu?

- Cơ quan chức năng đã kết luận, hoạt động của một số tàu thuyền, nhà nổi ảnh hưởng xấu tới môi trường hồ Tây. Ngoài ra, hiện nay, một số thuyền đã hết thời hạn đăng kiểm. Với trách nhiệm quản lý hồ, quận Tây Hồ đã kiểm tra, xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm. Về lâu dài, để bảo vệ môi trường, cảnh quan hồ Tây, quận đã kiến nghị TP chuyển hết các tàu, thuyền nhà nổi từ khu vực số 4 Thụy Khuê (địa điểm không phù hợp quy hoạch) về Đầm Bảy, phường Nhật Tân. Chỉ những tàu đủ điều kiện mới được phép tiếp tục hoạt động, những trường hợp tàu cũ nát, vô thừa nhận hoặc hết hạn đăng kiểm sẽ phải chuyển đi. Chúng tôi cam kết sớm có phương án di dời đồng bộ để trả lại cảnh quan cho hồ Tây.

- Ngoài số nhà nổi, nhiều cống thoát nước thải vẫn xả thẳng ra hồ gây ô nhiễm, quận có hướng xử lý?

- Đúng là còn những điểm thoát nước thải sinh hoạt ra hồ Tây gây ô nhiễm cho hồ. Chúng tôi đã làm việc với đơn vị thoát nước để sắp tới xử lý triệt để vấn đề xả nước thải ra hồ Tây.

- Đường dạo quanh hồ Tây rất đẹp nhưng nhiều hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, thảm cỏ tạo ra sự nhếch nhác, quận có xử lý nghiêm?

- Vì cuộc sống mưu sinh, nhiều hộ dân đã chiếm dụng vỉa hè, thảm cỏ đường dạo quanh hồ Tây để bán hàng ăn uống gây mất vệ sinh môi trường, làm xấu cảnh quan đô thị. Về phía cơ quan quản lý, việc kiểm tra, xử lý vi phạm chưa thực sự triệt để, kịp thời. Thực tế, có hiện tượng đùn đẩy, nể nang, né tránh trong thực thi công vụ. Chúng tôi đã chấn chỉnh để sớm xử lý dứt điểm tình trạng này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC