Chính trị - Xã hội

Khai quật khảo cổ mộ Tiến sĩ Nguyễn Kiều:

Không tìm thấy mộ hợp chất

Quỳnh Vân
ANTĐ - Không phải là mộ hợp chất như dự kiến, phần mộ của Tiến sĩ Nguyễn Kiều, chồng nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được an táng khá đơn giản với quách gỗ.

Đó là thông tin vừa được PGS.TS Nguyễn Lân Cường công bố vào chiều qua, 26-7.

Từ nhiều năm nay, người ta tin rằng, phần mộ Tiến sĩ Nguyễn Kiều là mộ hợp chất, bởi đó là táng thức phổ biến của thời Lê dành cho những người giàu có, quyền thế…

 Không tìm thấy mộ hợp chất ảnh 1
Diện tích khai quật

Trái với tất cả những suy đoán trên, sau khi đào khảo cổ khoảng 40cm (không kể nấm) các nhà khảo cổ phát hiện dấu tích của một tiểu gỗ, bên trong có chứa đất đen và một đoạn xương. PGS. TS Nguyễn Lân Cường cho biết, đây chính là phần còn lại của  xương cốt.

Từ đó suy ra, khi Tiến sĩ Nguyễn Kiều mất, đã được chôn đâu đó ở quanh vùng, một thời gian sau thì tiến hành cải táng, hài cốt được cho vào một tiểu gỗ và về chôn tại vị trí này. Với kinh nghiệm 50 năm nghiên cứu các loại hình mộ cổ, cùng nhiều loại di cốt, PGS.TS Nguyễn Lân Cường khẳng định, 90% đây là mộ thật của cụ Nguyễn Kiều. Không có chuyện ngôi mộ xác ướp, phát hiện gần đó vào năm 2005 là mộ cụ Kiều như lời người dân đồn đoán.

Có mặt tại cuộc khai quật, Nhà nghiên cứu Hán Nôm Nguyễn Quang Hà cho biết,  những chữ trên tấm bia ở phần mộ Tiến sĩ Nguyễn Kiều có nội dung đại ý là mộ của Nguyễn tướng công, được lập vào tháng 11, năm Bảo Đại thứ 6 (1931), ngày giỗ mùng 6 tháng 6. Chức danh của người dưới mộ là “Nhập nội bồi tòng tả bộ thị lang” và bia do nhân dân xã Phú Xá phụng tạo.

Theo kế hoạch, toàn bộ phần đất đen và xương sẽ được chuyển sang quách gỗ vàng tâm và được chuyển về chôn cạnh phần mộ nữ sĩ Đoàn Thị Điểm nằm cách đó không xa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC