Chính trị - Xã hội

Không thể thí điểm "trồng người"

Tú Men
ANTD.VN - Học sinh cả nước lại sắp bước vào năm học mới, cháu ông có thuộc diện thí điểm Dự án mô hình trường học mới tại Việt Nam (VNEN) không?

- Thí điểm gì mà gần như đại trà ở gần 1.000 lớp học với 24.000 học sinh, trong khi yêu cầu phòng học phải rộng, sĩ số không quá đông, mà giáo viên không nắm được phương pháp thì con cháu chúng ta chỉ dốt đi thôi.

- Ngay ở Nghệ An, mảnh đất hiếu học, nhiều phụ huynh lo lắng cho con đi học gây tốn kém, lãng phí, trình độ thầy cô phập phù. Sở GD-ĐT tỉnh cũng cho biết không ép trẻ học VNEN.

- Cận kề năm học mới, vậy mà nhiều tỉnh dứt khoát “nói không với VNEN”. Tôi nghe nói ở Hà Tĩnh, phụ huynh, kể cả giáo viên cũng chạy ngược xuôi xin cho con chuyển trường để “trốn học” VNEN.

- Theo ý tôi, không thể cứ nói “vơ vào” đó phương pháp dạy học tiên tiến, hiện đại như... bên Tây khi rất đông phụ huynh ở Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị... đều đồng thanh nói rằng nếu tiếp tục VNEN, họ sẽ cho con nghỉ học vì thầy cô giáo thì lúng túng như “gà mắc tóc”, học trò lại càng ngơ nhác chẳng khác gì... bò lạc.

- Thí điểm trồng cây nếu hỏng thì trồng lại, còn thí điểm “trồng người” với hàng nghìn học trò theo mô hình VNEN từ các năm học trước thì ngành giáo dục có “trồng lại” được không?

- Câu hỏi đó khó trả lời lắm ông ơi! Vì thế, nhiều tỉnh lo lắng cho tương lai của con cháu nên đã quyết định dừng thí điểm kiểu dạy học này.

- Đúng là không thể đem cả một thế hệ học sinh để thí điểm “trồng người” được.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC