Chính trị - Xã hội

Không thể thành người tử tế

Tú Men
ANTĐ - Nếu đúng là biển của mình từ ngàn đời nay, thì cớ gì phải lén lút, đúng vào lúc cả thế giới nghỉ Quốc tế Lao động, Trung Quốc kéo giàn khoan cùng đủ loại tàu lớn bé ra Biển Đông.

- Nếu quả thật là nước lớn, đàng hoàng thì việc gì phải giở đủ các trò “bẩn” như phun vòi rồng, chèn ép, đâm va, thậm chí đâm chìm cả tàu cá của những ngư dân nghèo khó.

- Cái sự hung hăng, hung hãn kiểu giang hồ, hải tặc chưa “phát huy” hết… công suất, bản chất đâu. Mấy hôm vừa rồi, ngư dân ta còn nhặt được hàng chậu “đá củ đậu” mà bàn tay “hữu hảo” ném sang vỡ ca-bin, gây chấn thương ấy chứ.

- Chưa hết! Họ còn tạo hiện trường để vu khống, vu vạ tàu chấp pháp, ngư dân mình “gây sự, khiêu khích”.

- Chẳng cần giở lại cuốn sử dày nghìn trang thì nhân loại cũng không thể tin, một nước nhỏ như chúng ta ngàn đời nay chỉ mong sóng yên biển lặng để làm ăn, mà lại kiếm chuyện gây gổ với nước lớn, đông dân nhất quả đất.

- To xác, to mồm mà cái nhân, cái tâm nhỏ nhen, ti tiện thì làm sao thành “siêu cường” được, nhất là chỉ cần một vài hành động ngông cuồng trên Biển Đông là cả thế giới thấy ngay.

- Thế giới cũng phục sự kiềm chế của ta, chỉ dùng loa phóng thanh, tàu thuyền không một tấc sắt, xua đuổi cả “đàn cá” dữ hung tợn giăng kín biển.

- Chỉ cần nhìn hành vi, hành động là có thể phân biệt ngay kẻ tiểu nhân và người quân tử. Đều lạ lùng, khó hiểu là, đã bao đời nay họ vẫn không thể trở thành người tử tế, đáng mặt một nước lớn trong con mắt thiên hạ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC