Văn hóa - Giải trí

NSƯT Quốc Trọng:

Không thể dùng sai lầm này sửa chữa sai lầm khác!

Trúc Anh (Thực hiện)
ANTĐ -  Nổi tiếng với vai trò đạo diễn và diễn viên trong các bộ phim chính luận như: “Mùa lá rụng (1999); Đường đời (2004); Hương đất (2005); Ngõ lỗ thủng (2008);  Bí thư Tỉnh ủy (2009)”… lần đầu tiên, đạo diễn Quốc Trọng cùng con trai - đạo diễn trẻ Trần Trọng Khôi cùng thực hiện “Con thuyền số phận” - bộ phim truyền hình dài tập với chủ đề về giới trẻ. 

Không thể dùng sai lầm này sửa chữa sai lầm khác! ảnh 1
Cha con đạo diễn Quốc Trọng và Trọng Khôi

- PV: Là đạo diễn thành công trong hàng loạt phim chính luận, việc tham gia “Con thuyền số phận” - một phim mang nặng tính giải trí, có phải đó là một ngã rẽ mới của ông?

- Đạo diễn Quốc Trọng: Với tôi, không có phim chính luận hay giải trí mà chỉ có phim thuyết phục khán giả. Phim đạt được điều đó thì kịch bản phải hấp dẫn đạo diễn. “Con thuyền số phận” đã hấp dẫn tôi và tôi tin mình sẽ thuyết phục được khán giả yêu thích nó.

- Được biết, trong phim “Con thuyền số phận”, ông và con trai, đạo diễn Trần Trọng Khôi kết hợp làm phim. Quan điểm của đạo diễn già - đạo diễn trẻ có chênh nhau không?

- Mình đã từng cộng tác với nhiều đạo diễn trẻ khác. Khi cộng tác nếu bảo không có khúc mắc, xung đột thì là nói dối. Bởi vì, đã là hai cá thể sẽ không giống như một được, tư duy khác nhau về cùng một góc nhìn. Quan trọng nhất là kịch bản phim, khi đã thống nhất về hướng phát triển kịch bản thì mọi chuyện sẽ suôn sẻ.

- Có bao giờ ông dùng quyền lực của cha để lấn lướt con?

- Những đạo diễn đi trước sẽ có cách xử lý khác. Tôi là người thích tranh luận, khuyến khích tranh luận và chỉ chấp thuận những cách xử lý mà Trọng Khôi thuyết phục được tôi. Với tôi, tranh luận không bao giờ mang tính cực đoan mà là hướng tới những giải pháp hợp lý nhất. Trong phim này, Khôi làm chủ yếu còn tôi chỉ là phụ thôi.

Không thể dùng sai lầm này sửa chữa sai lầm khác! ảnh 2
Một cảnh trong phim “Con thuyền số phận”

- Được biết, trong bộ phim có nhiều tình huống phản diện, quan điểm đạo diễn trẻ - già sẽ thể hiện điều này như thế nào?

- Không ai có thể dự tính được hết ngã rẽ trong cuộc đời và gieo gió thì gặt bão, đó chính là nội dung được thể hiện trong phim “Con thuyền số phận”. Cũng giống như cuộc đời vậy, khái niệm cái tốt rất dễ bị du di bởi cái ác có muôn hình vạn trạng. Cái ác nhiều khi được giấu vỏ bọc, cái sự hào nhoáng bên ngoài. Khai thác nhân vật phải từ góc độ nào, biến tứ góc độ nào. Cái ác trong phim ngay từ đầu có sự thống nhất giữa hai đạo diễn, là cái ác không lộ liễu. Vì cái ác trong phim là do tình thế, hoàn cảnh, thực chất không ác. Cái ác mà diễn viên Hồng Đăng (đóng vai Cường) diễn là lỗi lầm nhỏ, cái ác vô tình, anh chạy trốn quá khứ, dần trượt dài trong hành trình che giấu cái ác quá khứ. Các cụ đã nói “nhân chi sơ, tính bản thiện”, chúng tôi muốn chuyển tải thông điệp của bộ phim là cuộc sống con người, dù muốn hay không đều có sai lầm. Không thể dùng sai lầm này để sửa chữa một sai lầm khác mà hãy đối diện với nó.

- Không chỉ giữ vai trò đồng đạo diễn mà ông còn đảm nhận một vai trong phim, ông nói gì về vai diễn đó?

- Tôi vào vai ông Viên, tuyến nhân vật phụ trong phim. Thực tế, lượng diễn viên trẻ chúng ta đông, nhưng diễn viên độ tuổi trung niên trở lên không nhiều. Phim truyền hình thường kéo dài, nên khi chọn diễn viên còn phụ thuộc nhiều vào công việc của người diễn, nhất là vướng đoàn hát nên khó mời diễn. Thật tình khi làm đạo diễn, tôi không ham hố lắm chuyện kiêm nhiệm một vai nào đó, vì thực sự công việc của đạo diễn đã lấy đi rất nhiều sức rồi. Có điều đôi khi, nói thật là kinh phí sản xuất vẫn còn nhiều eo hẹp nên có lúc tặc lưỡi làm cho nhanh và đỡ chi phí. Đương nhiên dù là vai diễn ngắn nhưng khi đã chọn vai thì mình đầu tư cho thật chỉn chu, tròn hết trách nhiệm. Với tư cách một người làm nghề, tôi chỉ có một cách là cố gắng làm hết sức, hết tâm của mình.

- Quan điểm của ông về công việc, nghề nghiệp?

Cực kỳ đơn giản. “Cáo chết để da, người chết để tiếng”. Với bất cứ công việc gì, chung cũng như riêng phải cố làm hết trách nhiệm để sau này nhìn lại thấy không xấu hổ. Bên cạnh đó, tôi nghĩ nếu ta chỉ coi “nghề” như theo nghĩa chung chung của một nghề nào đó thì rồi ai cũng vậy thôi, vẫn sống, vẫn tồn tại. Nhưng khi anh coi đó là “nghiệp” thì nhất định trước sau cũng được đền đáp.

- Cảm ơn đạo diễn!

“Con thuyền số phận” - 24 tập là câu chuyện trải dài theo hành trình một đời người với nhiều biến cố phức tạp.  Phim có sự tham gia của các diễn viên nổi tiếng như NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Quốc Trọng, Hồng Đăng, Quỳnh Hoa, Thúy Phương... Phim sẽ phát sóng 20h30 trên VTV1, thứ 2, 3, 4 bắt đầu từ 20-5.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC