Không thể căn cứ vào chỉ số phenol, xyanua để kết luận cá miền trung có an toàn?

ANTD.VN - Trao đổi với báo chí xung quanh thông tin về kết quả kiểm nghiệm một số mẫu hải sản ở 4 tỉnh miền Trung, ngày 25-8, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm(ATTP) – Bộ Y tế cho rằng, dù nước biển ở miền Trung đã được công bố đạt quy chuẩn nhưng chưa chắc thuỷ hải sản đã an toàn.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, về nguyên tắc đã là vùng biển có sự cố (bị ô nhiễm sau sự cố xả thải của Formosa khiến cá chết hàng loạt – PV) thì khi sự cố chưa được khắc phục triệt để, không nên sử dụng các thủy hải sản tại đó mà không cần xét nghiệm. Kể cả khi môi trường đã được khôi phục, nước biển đạt quy chuẩn nhưng chưa chắc thuỷ hải sản đã an toàn.

TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế

Trên thực tiễn, tại vùng biển mà các chỉ số, ví dụ như chỉ số phenol trong nước biển nằm trong ngưỡng an toàn, nhưng chỉ số này trong hải sản chưa chắc đã hết ngay. Vì thế, ngành y tế vẫn tiếp tục theo dõi chất lượng thủy hải sớn, lấy mẫu đủ lớn, rộng hơn để có thể đánh giá một cách tổng thể, khoa học.

“Trên cơ sở ưu tiên số 1 là bảo vệ sức khỏe của người dân, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm làm rõ vấn đề và trả lời cho người dân khi nào cá ở miền trung có thể ăn được. Do vậy phải có đánh giá toàn diện hơn chứ không thể vội vàng. Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục làm, đã thành lập cả hội đồng khoa học và dự kiến đầu tháng 9 công bố giai đoạn 1” – ông Phong nói.

Một vấn đề khác được dư luận quan tâm và đang đặt ra nhiều nghi vấn, đó là chiều 24-8, Cục ATTP có thông báo về kết quả kiểm nghiệm của các mẫu cá lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy, đến ngày 19-8, chỉ có 1/18 mẫu cá vượt ngưỡng an toàn về kim loại nặng. Tuy nhiên ngay sau đó lại xuất hiện thông tin Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia có báo cáo ngày 22-8 cho thấy, qua xét nghiệm 9 mẫu cá do Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh gửi ra, ngoài 1 mẫu cá có hàm lượng cadimi là 0,079mg/kg (vượt quá giới hạn cho phép) còn phát hiện tồn dư cyanua trong 5 mẫu cá, tồn dư hàm lượng phenol trong 3 mẫu cá.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Phong khẳng định Bộ Y tế không có sự bất nhất trong kết quả kiểm nghiệm các mẫu hải sản gần đây. “Để có thể khẳng định hải sản an toàn chúng ta phải căn cứ vào các chỉ tiêu hiện nay đang có. Chúng tôi đã 4 lần họp với các tổ chức quốc tế đề nghị cung cấp quy định về phenol, xyanua nhưng cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Nông – Lương Liên hiệp quốc (FAO) đều khẳng định trên thế giới không quy định về các chỉ tiêu này.

Có thể có những mẫu thời kỳ này phenol, xyanua giảm đi rất nhiều, thậm chí không phát hiện nhưng tự nhiên sau này nó lại xuất hiện. Do đó, quan trắc về phenol, xyanua là tham khảo cùng với Bộ Tài nguyên- Môi trường để đánh giá vấn đề ô nhiễm môi trường biển, chứ không căn cứ vào chỉ số này để đánh giá về ATTP. Tất cả mọi kết luận đều phải dựa vào chứng cứ khoa học, quy định của pháp luật” – ông Nguyễn Thanh Phong phân tích.

 Dù vậy, Cục trưởng Cục ATTP cũng cho rằng, khi các mẫu thủy hải sản cho kết quả kiểm nghiệm nhiễm phenol, xyanua thì các cơ quan chức năng vẫn cần quan tâm về chất lượng môi trường biển ở khu vực đó. Ông Phong cũng đề nghị Bộ NN&PTNT nên có khuyến cáo cụ thể với người dân rằng vùng biển nào đã được xác định an toàn và vùng nào chưa.