Chính trị - Xã hội

Không “thả nổi” cho học sinh tự quyết định

Vinh Hương
ANTĐ - Hạn chế chỗ học trong trường THPT công lập khiến ngay cả học sinh có hộ khẩu Hà Nội cũng phải học ngoài công lập, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường hướng dẫn kỹ học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 đúng quy định.

Không “thả nổi” cho học sinh tự quyết định ảnh 1
Học sinh cần được hướng dẫn kỹ về đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT

Khi học sinh rủ nhau chọn trường

Không phải phụ huynh nào cũng quan tâm hoặc được hướng dẫn kỹ về việc chọn trường cho con trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT sắp tới. Đại diện trường THPT Trung Giã phản ánh, nhiều trường hợp học sinh đăng ký dự tuyển vào những trường quá xa nhà gây khó khăn trong quá trình quản lý, học tập do được “thả nổi” khi đăng ký dự tuyển. Một số nơi còn chưa quan tâm tuyên truyền cho học sinh lớp 9 chuẩn bị dự thi vào lớp 10. Do thông tin chưa rõ ràng nên xảy ra trường hợp học sinh ở xa nhưng lại đăng ký dự tuyển vào trường ở trung tâm quận, huyện. Nhiều trường hợp khi thầy cô hỏi rõ thì gia đình cho biết là bố mẹ hoàn toàn không biết con đăng ký dự tuyển vào đâu. Các con tự rủ nhau đăng ký. Điều này dẫn tới nhiều phức tạp trong quá trình học tập. “Học sinh trường tôi có 4 trường hợp học quá xa nhà, trong đó có 3 trường hợp học sinh bị lôi kéo vào chuyện xấu, học kém vì gia đình không quản lý được” – đại diện trường THPT Trung Giã cho biết. 

Về việc đảm bảo quyền lợi cho học sinh dự tuyển lớp 10, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, các trường thường nghĩ đơn giản trong quá trình hoàn thành hồ sơ dự tuyển nhưng năm học vừa rồi đã có trường hợp học sinh lớp 11 trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân phải chuyển trường vì nhập học không đúng quy định. “Lỗi này xuất phát từ trường THCS không kiểm tra kỹ hồ sơ. Học sinh không có HKTT nhưng vẫn cho đăng ký vào lớp 10 công lập. Khi trúng tuyển, trường cũng dễ dãi tiếp nhận hồ sơ. Năm nay, Sở đề nghị các phòng GD-ĐT chỉ đạo trường THCS kiểm tra kỹ ngay từ hồ sơ. Nếu học sinh không có HKTT tại Hà Nội thì phải đặc biệt quan tâm hướng dẫn học sinh đăng ký vào lớp 10 theo đúng quy định” – ông Ngô Văn Chất yêu cầu.

Trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét nguyện vọng khác

Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay, ông Ngô Văn Chất cho biết, chỗ học trong trường công lập vẫn còn hạn chế, chưa thể đáp ứng hết nhu cầu nên nhiều học sinh có HKTT tại Hà Nội cũng không được vào công lập. Vì vậy, khi đăng ký nguyện vọng dự tuyển, học sinh cần lưu ý lựa chọn phù hợp với năng lực của mình. Thí sinh cũng cần lưu ý việc xét tuyển sẽ phải tuân thủ quy định đã đỗ nguyện vọng 1 thì không được xét tuyển nguyện vọng 2. Tương tự trúng tuyển nguyện vọng 2 thì không được xét tuyển  nguyện vọng 3. 

Riêng với nguyện vọng 3, ông Ngô Văn Chất cho biết, năm nay Sở dự kiến không tuyển nguyện vọng 3 nhưng đề phòng có trường sẽ khó khăn trong tuyển sinh nên tinh thần chung dù có nhưng sẽ rất hạn chế nguyện vọng 3. Việc để học sinh đăng ký nguyện vọng 2, 3 là để ưu tiên những học sinh thi điểm cao nhưng không đỗ theo nguyện vọng 1.

Ngoài ra, bên cạnh việc đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT, thí sinh cũng lưu ý năm học 2014-2015 có 29 trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) trên địa bàn thành phố Hà Nội tuyển học sinh tốt nghiệp THCS vào học TCCN với nhiều ngành nghề khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng TCCN hệ chính quy theo quy định của Bộ GD-ĐT. Phương thức tuyển sinh vào hệ này chỉ là xét tuyển, căn cứ điểm tổng kết năm học lớp 9 hai môn văn hóa theo ngành đăng ký dự tuyển.

Theo ông Ngô Văn Chất, chậm nhất ngày 5-5, Sở sẽ phát hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 10 THPT 2014 gửi về các phòng GD-ĐT để giúp phụ huynh, học sinh có lựa chọn đúng nhất vào THPT. Tuy nhiên, ông Ngô Văn Chất cũng lưu ý, nhiều học sinh ngoại thành không đăng ký mua tài liệu này, vì vậy, phụ huynh, học sinh cần chủ động tham khảo thông tin, tư vấn của giáo viên để có lựa chọn tốt nhất. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC