Quân sự

Không quân Mỹ tổn thất nặng 10 tiêm kích F-35 mới diệt được 1 tổ hợp S-400?

Việt Dũng
ANTD.VN - Không quân Mỹ tổn thất nặng nề nếu dùng tiêm kích tàng hình F-35 đối đầu hệ thống phòng không S-400, đây là nhận xét được trang Sina (Trung Quốc) đưa ra.
Không quân Mỹ tổn thất nặng trong trường hợp đối đầu phòng không Nga, báo chí Trung Quốc đưa ra nhận định như trên khi nhận xét về cuộc đối đầu có thể xảy ra giữa tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ với tổ hợp tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất.
Cụ thể, các chuyên gia quân sự của cổng thông tin Sina cho rằng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf ngày nay vẫn đứng đầu thế giới về hiệu quả và tỏ ra chưa có đối thủ xứng tầm.
"Các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đặt ra thách thức nghiêm trọng, đồng thời là mối đe dọa chính đối với hàng không quân sự Mỹ", trang Sina của Trung Quốc khẳng định.
Bên cạnh đó, Sina chỉ ra rằng mối nguy hiểm chính đối với hệ thống phòng không do Nga sản xuất liên quan đến tiêm kích tàng hình và máy bay không người lái của đối phương, những thứ "nằm ngoài tầm nhìn của radar".
Trên cơ sở này, họ kết luận rằng hệ thống phòng không như S-400 Triumf vẫn có thể bị đánh bại bằng cách sử dụng ồ ạt máy bay chiến đấu hoặc phương tiện tấn công từ khoảng cách xa.
Sina nói rõ: "Để vượt qua hệ thống phòng không như S-400 Triumf, người Mỹ phải gửi ít nhất 10 máy bay chiến đấu F-35 thế hệ mới của họ với các khí tài tác chiến điện tử tối tân và tên lửa chống radar tầm xa".
"Dựa vào khả năng tàng hình của máy bay chiến đấu nói trên, Không quân Mỹ có thể tiếp cận tuyến phòng thủ của S-400, sau đó tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không lợi hại này".
Đồng thời tác giả lưu ý rằng, hệ thống S-400 của Nga không hoạt động đơn lẻ. Lưới lửa phòng không bảo vệ bầu trời nước Nga là một mạng lưới mạnh mẽ và phức tạp, trong đó bao gồm tiêm kích đánh chặn và nhiều hệ thống phòng không khác ngoài S-400 tham gia.
"Nếu xảy ra một trận chiến thực sự giữa tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II của Mỹ và hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga thì cả hai bên sẽ cùng bị tổn thất nghiêm trọng".
"Khả năng cao là Triumf của Nga vẫn bị phá hủy, nhưng đồng thời nhiều F-35, EA-18G và các phương tiện tấn công đường không tối tân khác của Không quân Mỹ cũng sẽ bị bắn hạ, không chỉ bởi riêng S-400 mà còn liên quan đến nhiều vũ khí khác", Sina dự đoán.
Các nhà quan sát Trung Quốc cho rằng với một cuộc không kích quy mô lớn của Không quân Mỹ, sự đánh đổi tổn thất về mặt lực lượng có thể sẽ xảy ra theo tỷ lệ: một hệ thống S-400 đổi lấy 9 - 10 chiếc F-35.
"Khi một hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf bị phá hủy, Không quân Mỹ tổn thất nặng khi dự báo sẽ mất tới 10 tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II", trang Sina nói rõ.
Tác giả cho biết thêm rằng ông đưa ra kịch bản về một trận chiến như vậy mà không đề cập đến thực tế là cả Mỹ và Nga, trong trường hợp bị đối phương tấn công đều có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.
Nếu tình huống trên diễn ra, tổn thất thực tế của cả hai bên có thể sẽ thay đổi rất nhiều so với giả định, nhưng trên hết thì đây vẫn là "cuộc chiến không có người chiến thắng".

Theo Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC