Quân sự

Báo chí Trung Quốc

Không quân Mỹ thiệt hại nặng khoảng 700 máy bay nếu đối đầu Nga

Bạch Dương
ANTD.VN -  Không quân Mỹ thiệt hại nặng, hàng trăm máy bay của họ sẽ biến thành sắt vụn trong trường hợp Nga bị tấn công. Ý kiến ​​này đã được các chuyên gia quân sự Trung Quốc chia sẻ.
Không quân Mỹ thiệt hại nặng, số máy bay bị mất có thể lên tới con số là 700 chiếc trong trường hợp nổ ra đối đầu tổng lực với Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Trung Quốc, trong hai năm qua, số lượng các vụ khiêu khích ở biên giới Liên bang Nga đã tăng mạnh, nguyên nhân là do hoạt động của Mỹ và các đối tác thuộc NATO.
Do vậy, họ lo ngại rằng một cuộc xung đột có thể bùng phát giữa các bên, bất chấp những nỗ lực không ngừng nghỉ từ giới ngoại giao, hay thậm chí cả động thái mang tính chất răn đe từ giới quân sự.
Giới phân tích Trung Quốc nhận xét, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng, trên các phương tiện truyền thông phương Tây xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng Nga sẽ thua trong cuộc đối đầu với Mỹ và NATO.
"Nếu quan hệ giữa Nga và Mỹ tiếp tục xấu đi thì một cuộc xung đột quân sự có thể bùng phát giữa họ", các nhà phân tích của tờ báo Trung Quốc Baijiahao đưa ra nhận định.
Bên cạnh đó, báo chí Trung Quốc tuyên bố rằng các đồng nghiệp của họ tại Mỹ đã dự đoán rằng Nga sẽ bị đánh bại trong cuộc xung đột như vậy. Theo một trong những kịch bản đối đầu được đưa ra gần đây giữa hai nước, mọi thứ sẽ kết thúc trong vòng chưa đầy 72 giờ.
Chìa khóa thành công sẽ là sự thống trị của Không quân Mỹ, điều này đạt được nhờ sự vượt trội về số lượng các loại máy bay chiến đấu, khi Washington có thể sử dụng hàng ngàn phi cơ các loại trong cuộc xung đột.
Không giống như những cuộc xung đột quốc tế lớn khác, trong cuộc chiến này, yếu tố quyết định thắng lợi sẽ không thuộc về số lượng lớn bộ binh và xe tăng, mà phải là hàng không. Chính những chiếc máy bay sẽ đóng vai trò lớn trong cuộc đối đầu.
Các nhà phân tích của Baijiahao thừa nhận rằng họ có chung quan điểm với các đồng nghiệp đến từ Mỹ ở điểm này, nhưng lại hoàn toàn không đồng ý với kết luận về thất bại của Liên bang Nga.
Trung Quốc lưu ý rằng trong số máy bay được Mỹ huy động, phần lớn sẽ là tiêm kích F-15, F-16 và F/A-18 đã khá cũ. Chắc chắn họ sẽ không thể thoát khỏi việc trở thành mục tiêu của các hệ thống phòng không Nga.
Phạm vi hoạt động của tên lửa đánh chặn thuộc những tổ hợp phòng không S-400 và S-500 là hàng trăm km, đồng nghĩa với việc máy bay Mỹ sẽ bị biến thành đống sắt vụn trên đường tới biên giới Liên bang Nga, thiệt hại của Washington sẽ lên tới con số rất cao là 700 chiếc.
Điều tương tự cũng áp dụng cho máy bay ném bom B-2, mặc dù được coi là tàng hình nhưng hệ thống phòng không Nga lại không nghĩ như vậy. Không quân Mỹ sẽ chẳng thể giành được ưu thế trên không, và kế hoạch của họ sẽ trở thành thất bại.
“Tình huống được mô tả ở trên sẽ chỉ phù hợp nếu Mỹ và Nga tham gia vào một cuộc đối đầu vũ trang thông thường, tức là với những vũ khí quy ước, nhưng viễn cảnh trên rõ ràng thiếu tính thực tế".
"Nếu họ sử dụng vũ khí hạt nhân - điều gần như chắc chắn trong một cuộc chiến tổng lực, sẽ hoàn toàn vô nghĩa khi nói Mỹ và Nga sẽ cầm cự được bao lâu trong cuộc chiến này”, kết luận của tờ báo Trung Quốc nói rõ.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC