Thế giới

Không quân Israel phá hủy nhầm hệ thống S-200 mô hình của Syria?

Việt Dũng
ANTD.VN - Cuộc tấn công mới nhất của Không quân Israel có thể đã đánh nhầm vào hệ thống S-200 mô hình của Syria và thiệt hại theo báo cáo là chưa chính xác.
Các máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAF) theo thông báo đã dễ dàng tiêu diệt địa điểm triển khai tổ hợp tên lửa phòng không S-200 Angara của Damascus, nhưng khả năng cao đây chỉ là... mô hình.
Theo Trung tâm Hòa giải các bên xung đột tại Syria do Nga điều hành, mới đây Không quân Israel đã huy động 6 máy bay chiến đấu F-16 để phóng tên lửa hành trình tầm xa từ Lebanon vào các mục tiêu trong đất Syria.
Biên đội tiêm kích Israel đã bắn tổng cộng 12 tên lửa Delillah, đại diện Quân đội chính phủ Syria (SAA) cho biết, ít nhất 10 quả trong số đó đã bị phòng không nước này đánh chặn thành công.
Mặc dù vậy, 2 tên lửa còn lại đã đánh trúng vào trận địa phòng không quan trọng nhất của SAA ở khu vực Homs, phá hủy ít nhất một tổ hợp tên lửa tầm xa S-200 Angara.
Phía Israel sau đó đã cung cấp một tấm ảnh vệ tinh nhằm chứng minh hiệu quả trận đánh, nhưng theo giới truyền thông thì độ phân giải ở mức rất thấp, do vậy chưa thể khẳng định rằng hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bị phá hủy.
Trang Reporter của Nga tường thuật: “Không quân Israel đã tiến hành cuộc tấn công vào Syria với mục đích phá hủy một cơ sở phòng không nằm cách trung tâm tỉnh Homs khoảng 8 km về phía Nam".
"Hậu quả của cuộc tập kích này được ghi lại trên các hình ảnh vệ tinh. Tờ báo Times of Israel đưa tin rằng có ít nhất một hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-200 được sản xuất từ ​​thời Liên Xô trên chiến trường nói trên đã bị trúng đạn".
"Radar điều khiển hỏa lực 5N62 và ít nhất một bệ phóng 5P72 đã bị phá hủy. Nguồn tin cho biết thêm, Israel còn diệt một mục tiêu không xác định dọc theo đường cao tốc nối thành phố Homs với thành phố Tripoli ở miền Bắc Lebanon”.
Cần lưu ý rằng các hệ thống phòng không của Syria được triển khai ở ngoại ô Homs có vai trò bảo vệ căn cứ không quân Tiyas và chính chúng kiểm soát không phận ở phía Đông Nam của đất nước, nơi Không quân Israel thường xuyên hoạt động gần đây.
Trong lúc này, đại diện Quân đội chính phủ Syria không đưa ra bất cứ tuyên bố nào liên quan đến thiệt hại của họ sau trận không kích, dẫn tới nghi ngờ về phát ngôn của Không quân Israel về việc phá hủy thành công S-200.
Điều bất ngờ là ngay sau khi báo Israel tuyên bố tiêm kích nước này đã tiêu diệt S-200 Syria, tờ Al Masdar News đã tiết lộ tại khu vực vừa bị F-16 tấn công, Syria đang triển khai một số hệ thống phòng không chế tạo bằng mô hình bơm hơi.
Những hệ thống phòng không đặc biệt này được Syria sử dụng để đánh lừa đối phương. Chiến thuật trên đã thành công nhiều lần trong những cuộc không kích của Israel gần căn cứ T4 hồi năm 2019.
Do vậy không loại trừ khả năng tên lửa hành trình Delilah của Israel đã đánh trúng mô hình giả lập chứ không phải một tổ hợp phòng không S-200 Angara đích thực.
Trong thời gian sắp tới, nếu Không quân Israel cung cấp thêm những bức ảnh với độ nét cao hơn thì mới có thể xác định được chiến công của họ là thực, hay đã bị đối phương đánh lừa.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC