Đời sống

Không phải luật sư nào cũng được bào chữa khi nhận được yêu cầu

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con tôi hiện đang bị tạm giam do liên quan đến một vụ án. Nay tôi muốn nhờ luật sư bảo vệ quyền lợi cho con mình thì phải làm như thế nào? Nguyễn Văn Quyết (Thái Nguyên)
Không phải luật sư nào cũng được bào chữa khi nhận được yêu cầu ảnh 1

Luật sư được tham gia các buổi làm việc với cơ quan tố tụng, thực hiện quyền bào chữa (Ảnh minh họa)

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, bị can trong vụ án có quyền tự bào chữa hoặc nhờ người bào chữa. Luật sư là một trong những đối tượng được pháp luật trao quyền bào chữa cho người bị điều tra, truy tố và xét xử… Nếu con bạn chủ động yêu cầu người bào chữa thì trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được đơn yêu cầu người bào chữa của con bạn, trại tạm giam nơi con bạn bị tạm giam có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa hoặc cho gia đình bạn.

Trường hợp con bạn không nêu đích danh người bào chữa thì trại tạm giam nơi con bạn bị tạm giam phải chuyển đơn này cho gia đình bạn để gia đình bạn nhờ người bào chữa. Trường hợp gia đình bạn có đơn yêu cầu nhờ người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền (CQĐT, VKSND hoặc Tòa án) có trách nhiệm thông báo ngay cho con bạn để con bạn có ý kiến về việc nhờ người bào chữa (đồng ý hay không đồng ý). Nếu con bạn đồng ý thì luật sư sẽ được tham gia bào chữa, còn nếu không đồng ý thì luật sư không được tham gia.

Trường hợp con bạn không đồng ý, cơ quan tố tụng phải cho phép luật sư gặp bị can, bị cáo để con bạn trực tiếp nêu quan điểm với luật sư về việc không đồng ý. Nếu con bạn không tự yêu cầu người bào chữa, gia đình bạn có thể mời luật sư bào chữa. Khi đó, gia đình bạn cần phải viết giấy yêu cầu luật sư và ký hợp đồng với tổ chức hành nghề nơi luật sư làm việc. Sau khi bạn thực hiện các công việc trên, luật sư sẽ xuất trình tới cơ quan tố tụng đang giải quyết vụ việc các giấy tờ gồm: Giấy yêu cầu luật sư, bản sao có chứng thực thẻ luật sư để làm thủ tục đăng ký bào chữa cho em bạn.

Theo quy định tại khoản, 4 Điều 78 - Bộ luật Tố tụng hình sự, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ luật sư xuất trình, cơ quan tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa thì vào sổ đăng ký bào chữa, đồng thời gửi ngay văn bản thông báo người bào chữa cho luật sư, cơ sở giam giữ và lưu giấy tờ liên quan đến việc đăng ký bào chữa vào hồ sơ vụ án. Nếu xét thấy không đủ điều kiện thì từ chối việc đăng ký bào chữa và phải nêu rõ lý do bằng văn bản. Kể từ khi nhận được thông báo bào chữa, luật sư bắt đầu được tham gia các buổi làm việc với cơ quan tiến hành tố tụng và thực hiện các quyền của người bào chữa.

Không phải luật sư nào cũng được bào chữa khi nhận được yêu cầu ảnh 2

Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự, Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Cũng cần phải lưu ý là những người sẽ bị từ chối việc đăng ký bào chữa gồm: Người đã tiến hành tố tụng vụ án đó; người thân thích của người đã hoặc đang tiến hành tố tụng vụ án đó; người tham gia vụ án đó với tư cách là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị kết án mà chưa được xóa án tích, người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC