Văn hóa - Giải trí

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2016:

Không nhận sản phẩm cung tiến kỷ lục

MAI ANH

ANTĐ - Năm nay, UBND tỉnh Phú Thọ kiên quyết không nhận những sản phẩm cung tiến “khủng” không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Cùng với đó, Ban tổ chức cũng thắt chặt việc kiểm soát giao thông, tình trạng “chặt chém” và ăn xin trong 5 ngày diễn ra sự kiện. 

Không nhận sản phẩm cung tiến kỷ lục ảnh 1

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2016 dự kiến thu hút 6-7 triệu lượt khách

Sẽ tổ chức lễ hội đường phố 

Sáng 30-3, UBND tỉnh Phú Thọ đã công bố kế hoạch chuẩn bị và tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2016. Năm nay, Lễ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 12 đến 16-4 (tức mùng 6 đến 10-3 Âm lịch). Ngoài đơn vị chủ nhà đứng ra tổ chức là tỉnh Phú Thọ, năm nay sẽ có 3 tỉnh tham gia góp giỗ là Cà Mau, Bình Thuận và Hưng Yên.

Vào 7h ngày 16-4 (tức ngày 10-3 Âm lịch), lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương tại khu vực đền Thượng, núi Nghĩa Lĩnh sẽ được tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện các cơ quan, bộ, ngành Trung ương và địa phương. Trong những ngày trước đó, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ diễn ra các hoạt động: Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng do TP Việt Trì tổ chức, Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ cùng Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích. 

Điểm nhấn của phần hội năm nay là Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì 2016 sẽ gồm trình diễn và diễu hành nghệ thuật trên đường Trần Phú, biểu diễn nghệ thuật tại sân khấu Trống Đồng. Cũng trong dịp này, nhằm tôn vinh hát Xoan, tỉnh Phú Thọ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá hát Xoan, tạo điều kiện cho du khách thưởng thức di sản qua các cuộc liên hoan hát Xoan tại Đền Hùng và tại các làng Xoan cổ, phường Xoan gốc. 

Không nhận sản phẩm cung tiến kỷ lục ảnh 2

Nhiều làng Xoan sẽ biểu diễn phục vụ du khách trong dịp lễ

Công khai cơ sở vi phạm 

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2016 cho biết, lễ hội năm nay cũng dự kiến đón lượng khách rất đông, ước tính 6-7 triệu lượt người. Tỉnh Phú Thọ cam kết không tắc đường, không “chặt chém” và không có ăn xin trong suốt 5 ngày diễn ra sự kiện. UBND tỉnh đã thành lập 3 đội công tác liên ngành giúp Ban tổ chức chỉ đạo, điều hành, quản lý các hoạt động lễ hội, tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong hoạt động dịch vụ và các trường hợp không chấp hành nội quy, quy chế tổ chức lễ hội.

Cũng theo ông Hà Kế San, các cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải niêm yết giá, trong trường hợp phải tăng không được quá 30%. Nếu vi phạm, Ban tổ chức Lễ hội sẽ công khai tên các cơ sở này trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết. Nhằm đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính và an toàn, an ninh trong Lễ giỗ Tổ, Ban tổ chức đã ban hành quy định tạm thời về việc quản lý thiết bị điều khiển từ xa, máy bay không người lái (Drone, Flycam) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Trong đó có việc không tổ chức bay từ 6h30 đến 8h30 ngày 10-3 Âm lịch tại khu vực Đền Thượng, thời điểm diễn ra lễ dâng hương. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không việc cung tiến bánh chưng, bánh giầy khổng lồ được báo chí phản ánh trong những năm qua, ông Hà Kế San khẳng định, tỉnh Phú Thọ không nhận những sản phẩm cung tiến mang tính kỷ lục không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt trong thời gian diễn ra lễ hội.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC