Kinh doanh

TS Cao Sỹ Kiêm - Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước:

Không nên quá lo lắng vì đã có bảo hiểm tiền gửi

Anh Tú (Thực hiện)
ANTĐ - Theo Tiến sỹ Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN): “Những người gửi tiền tại ngân hàng có thể yên tâm vì với khoản tiền dù ít hay nhiều đều được đảm bảo thanh toán một cách bình thường”. 

Không nên quá lo lắng vì đã có bảo hiểm tiền gửi ảnh 1
Tiến sỹ Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

- PV: Trước thông tin nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) bị bắt tạm giam 4 tháng, những người gửi tiền có đôi chút xáo động. Ông có nhìn nhận như thế nào?

- TS. Cao Sỹ Kiêm: Hoạt động ngân hàng nhìn chung là khá nhạy cảm, khi có xáo động mà thông tin không rõ ràng hay không được giải thích dễ gây ra tâm lý, việc này ở nước nào cũng thế. Tuy nhiên, sau những sự việc vừa qua, phía ngân hàng có liên quan cũng như NHNN đã nhanh chóng đưa ra những thông tin chính thức qua đó khách hàng cũng hiểu được vấn đề.

Khi thông tin được giải thích rõ ràng thì tâm lý của người gửi tiền cũng yên tâm hơn. Mặt khác, các ngân hàng hiện nay đều mua bảo hiểm tiền gửi nên những tổn hại, mất mát, rủi ro thì Nhà nước sẽ đứng ra để đảm bảo cho người dân. Luật bảo hiểm tiền gửi cũng đã có hiệu lực. 

Trong trường hợp xấu, giả sử ngân hàng hoạt động kém, có thể đổ vỡ gây mất tiền thì quyền lợi của người gửi tiền vẫn được đảm bảo bởi bảo hiểm tiền gửi. Những người gửi tiền có thể yên tâm vì với khoản tiền dù ít hay nhiều đều được đảm bảo thanh toán một cách bình thường. Về mặt pháp luật thì người gửi tiền cũng sẽ được bảo vệ. NHNN đã cấp giấy phép hoạt động cho ngân hàng cũng là việc công nhận, bảo đảm an toàn cho ngân hàng đó. 

- Ông đánh giá như thế nào về hoạt động của Ngân hàng ACB?

- Ngân hàng ACB là một ngân hàng có tín nhiệm, vị thế trên thị trường cũng rất lớn, hiện tại ngân hàng này hoạt động cũng không gặp khó khăn hay vấn đề gì về thanh khoản, đối tượng tín dụng hay hiệu quả kinh doanh. Chất lượng hoạt động của ngân hàng rất tốt, không có ảnh hưởng gì đến vấn đề rủi ro, mất tiền của khách hàng. 

Sau khi Tổng giám đốc Lý Xuân Hải từ nhiệm và được HĐQT chấp thuận thì ngân hàng này cũng đã bổ nhiệm Tổng giám đốc mới thay thế ông Hải. Việc thay đổi nhân sự này là điều hoàn toàn bình thường giúp ngân hàng có người điều hành, chỉ đạo mọi hoạt động.

- Theo ông, những cá nhân thuộc thành viên ban quản trị điều hành ngân hàng khi gặp vấn đề với pháp luật sẽ ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động của ngân hàng? 

- Khi cá nhân là thành viên ban quản trị, điều hành ngân hàng có vấn đề vướng tới pháp luật thì hoạt động của ngân hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng, bởi họ là những người đứng mũi chịu sào nên tất cả những công việc được họ xử lý, giải quyết nếu có vi phạm sẽ tác động tới ngân hàng. 

Tuy nhiên, cá nhân người đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hoạt động ngân hàng phải tuân thủ các quy chuẩn, quy trình rất chặt chẽ khi có vấn đề xảy ra thì việc xử lý cũng được thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, vi phạm của những cá nhân đó sẽ không thể ảnh hưởng tới quyền lợi của người gửi tiền tại ngân hàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC