Chính trị - Xã hội

Không lơ là chủ quan khi dần trở lại trạng thái bình thường mới

Hoàng Hà
ANTD.VN - Nhịp sống đang dần trở lại trạng thái bình thường mới tại những quận, huyện “vùng xanh” ở Hà Nội được nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ được mở trở lại, người dân ra đường nhiều hơn… Đó là kết quả bước đầu của việc thành phố kiểm soát dịch bệnh, song tuyệt đối không thể vì thế mà chủ quan, lơ là, mất cảnh giác mà vẫn phải coi phòng chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.
Không lơ là chủ quan khi dần trở lại trạng thái bình thường mới ảnh 1

Đông người dân xếp hàng mua bánh trung thu trên phố Xuân Đỉnh quận Bắc Từ Liêm gây lo lắng về việc không tuân thủ biện pháp phòng chống dịch

“Vùng xanh” cần an toàn bền vững

Từ 12h ngày 16-9 tới nay đã có thể thấy nhiều sự khác biệt về đời sống kinh tế-xã hội ở các quận, huyện “vùng xanh” với những địa phương còn lại là “vùng cam” và “vùng đỏ” của TP Hà Nội. Trong khi ở những nơi “vùng cam” và “vùng đỏ” có hiện tượng người dân ra đường nhiều hơn, nhưng các hoạt động kinh doanh và dịch vụ không thiết yếu vẫn chưa được mở cửa, thì tại “vùng xanh”, các hoạt động này dù chưa nhộn nhịp, sôi động như trước đây, nhưng cũng đủ thấy rõ sự khởi sắc của một nhịp sống hối hả, nhanh hơn.

Sự khởi sắc trên là kết quả của gần 2 tháng chống dịch quyết liệt của thành phố kể từ khi áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP từ ngày 24-7. Theo Sở Y tế Hà Nội, đến ngày 14-9, thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, số ca mắc tại cộng đồng trong 3 tuần gần đây có xu hướng giảm, đã cơ bản hoàn thành xét nghiệm tầm soát diện rộng trên toàn địa bàn thành phố, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 bao phủ cơ bản toàn bộ đối tượng trong diện tiêm chủng.

Từ đánh giá của cơ quan chuyên môn, UBND TP Hà Nội đã điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, trong đó cho phép các quận, huyện, thị xã “vùng xanh” chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3-9-2021 của Chủ tịch UBND TP) sẽ được hoạt động một số cơ sở kinh doanh từ 12h ngày 16-9.

Ngay sau từ đêm 15-9 cho đến sáng 16-9, nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống ở “vùng xanh” đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại sau gần 2 tháng “cửa đóng then cài” để phòng chống dịch Covid-19. Nhiều cửa hàng đang dần đông khách nhất là các cơ sở uy tín như cửa hàng bánh trung thu, cửa hàng sửa chữa xe máy… Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động khi mở cửa trở lại đều phải theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên; thực hiện 5K, quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đại đa số các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép mở cửa trở lại từ trưa ngày 16-9 vừa qua cũng như người dân đến sử dụng dịch vụ, mua hàng đều tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, nhất là nguyên tắc 5K. Tuy nhiên, cũng đã thấy có những biểu hiện đáng lo lắng như người dân cùng lúc tới mua hàng quá đông nên xuất hiện tình trạng ùn ứ giao thông, không tuân thủ giữ khoảng cách 2 mét.

Dịch bệnh có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào nếu chủ quan, lơ là

Có thể nói, việc nới lỏng giãn cách xã hội khi Hà Nội dần kiểm soát được dịch Covid-19 là đúng đắn và cần thiết trong bối cảnh thành phố đã phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh gần 2 tháng. Điều này đã ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế-xã hội, cũng như việc làm và thu nhập của người dân, đặc biệt là những người lao động thời vụ, thu nhập thấp và không ổn định.

Mới vài ngày mở cửa trở lại nhưng nhịp sống ở những quận, huyện, thị xã “vùng xanh” đã khác khá nhiều so với các “vùng cam” và “vùng đỏ”. Không khí tươi vui, phấn khởi đang dần trở lại khi nhiều người dân bắt đầu có việc làm, đi đôi với đó là thu nhập.

Thế nhưng, những biểu hiện không tuân thủ đúng các biện pháp phòng chống dịch sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, dù không nhiều, cũng khiến nhiều người lo ngại. Dịch bệnh ở những nơi vừa nới lỏng giãn cách xã hội cơ bản đang được kiểm soát tốt nhưng điều này hoàn toàn không đồng nghĩa với không còn nguy cơ tái bùng phát, nhất là với biến chủng Delta nguy hiểm.

Nới lỏng giãn cách xã hội ở thành phố vì thế không thể chủ quan, lơ là mà trái lại cần càng phải cảnh giác, tuân thủ triệt để các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Bởi chỉ cần tâm lý chủ quan, “xả hơi” xuất hiện ở một vài nơi, một vài người, cũng có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường, làm uổng phí công sức của cả xã hội.

Lo lắng về nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát không phải không có cơ sở khi trong 2 ngày 18 và 19-9 đã xuất hiện những ca F0 (người mắc Covid-19) trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Có thể thấy, dịch Covid-19 ở Hà Nội vẫn còn phức tạp, có thể tái bùng phát ở bất kỳ nơi nào nếu lơ là, chủ quan với tâm lý “xả hơi”, không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

UBND TP đã giao các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ và địa bàn quản lý khẩn trương rà soát, đánh giá kết quả thực hiện sau thời gian giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh để báo cáo, đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh sau ngày 21-9-2021; gửi báo cáo UBND TP, đồng thời gửi Sở Y tế. Sở Y tế chủ trì tổng hợp ý kiến các đơn vị, tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND TP để xem xét, ban hành chỉ thị về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn thành phố trong giai đoạn mới.

Để bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, thu hẹp tối đa các “vùng cam”, “vùng đỏ” đòi hỏi cả thệ thống chính trị, chính quyền các cấp và nhất là người dân tuyệt đối không thỏa mãn với những kết quả bước đầu đạt được. Hà Nội tiếp tục coi phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Đó không chỉ là trách nhiệm, biện pháp phòng chống dịch của chính quyền các cấp, cơ quan chuyên môn mà quan trọng hơn hết là ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC