Chính trị - Xã hội

Không lẽ chỉ mãi ngước nhìn

Tú Men
ANTĐ - Gia đình bạn tôi có điều kiện, đi “trốn Tết” ở nước ngoài vừa về kể rằng, sướng thì sướng thật nhưng mà thấy tủi thân vì người mình thấp bé quá. May là ở nước ngoài, những nơi đông đúc, vui chơi, giải trí không chen chúc như ở ta, nếu không thì cũng… bẹp ruột.

- Đâu chỉ mình bạn ông mặc cảm về tầm vóc, thể lực. Các nhà dinh dưỡng học, nhân trắc học cho biết, so với một số nước trong khu vực, chiều cao của người Việt không bằng. Cụ thể, chiều cao của nam thanh niên nước ta thấp hơn 10cm so với thanh niên Nhật và 8cm so với người Hàn Quốc.

- Cách đây mấy năm, tôi từng nghe nói có hẳn một đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi.

- “Bộ nhớ” của ông còn tốt đấy. Đề án cần tới hơn 6.000 tỷ đồng và sẽ kéo dài tới năm 2030, yên tâm đi!

- Nói như ông thì dân ta cứ “yên tâm” giậm chân tại chỗ và ngước nhìn các nước láng giềng?

- Trong 3 thập kỷ vừa qua, đời sống được nâng cao, chất lượng bữa ăn được cải thiện, song thật buồn là 10 năm mà chiều cao trung bình của thanh niên ta chỉ… lên được 1cm!

- Thật không thể tin nổi! Vậy các nhà khoa học có mổ xẻ nguyên nhân không?

- Đó là do “đói” vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn và “đói” vận động hàng ngày. Trong khi đó, thanh niên lại no nê, thừa mứa bia rượu, thuốc lá, một bộ phận không nhỏ còn sẵn sàng choảng nhau ngay trong ngày Tết, lễ hội...

- Theo tôi, với cái đám choai choai “hăng tiết vịt” đó thì thấp bé, nhẹ cân là may nếu không hậu quả còn kinh khủng hơn. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC