Chính trị - Xã hội

Không khí như ngày hội

Gia Vinh (Thực hiện)
ANTĐ - Đón Giáng sinh và năm mới xa quê hương, người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam có những cảm nhận rất riêng. Đối với chị Irene P. Bacus, một tín đồ Thiên Chúa giáo người Philippines, giáo viên tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ GLN (phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy), dịp lễ này ở Việt Nam giống như ngày hội.  
Không khí như ngày hội ảnh 1

- PV: Kế hoạch đón Giáng sinh và năm mới của chị như thế nào?

- Chị Irene P. Bacus: Vì tối 24-12 vẫn có giờ dạy nên tôi đón Giáng sinh tại nhà bằng một bữa tiệc với bạn bè. Sáng 25, tôi sẽ đến dự lễ ở Nhà thờ Cửa Bắc, nơi tôi vẫn đến vào sáng Chủ nhật hàng tuần.

- Chị thấy lễ Giáng sinh ở Việt Nam và quê hương mình có khác biệt không?

- Ồ, không khí Giáng sinh mỗi nơi một khác. Dịp Noel ở Philippines được coi là ngày lễ trọng của gia đình, các thành viên sẽ tập trung về nhà và cùng đón một giáng sinh đầm ấm. Đây cũng là dịp để hóa giải tất cả mọi khúc mắc, mâu thuẫn và hóa giải mọi nỗi buồn, nếu có, với những người xung quanh. Còn ở Việt Nam, Giáng sinh mang tính chất hội nhiều hơn. Người Hà Nội coi đây là một dịp gặp gỡ bạn bè và tụ tập vui chơi, ngay cả đối với những người không theo Công giáo.    

- Được biết chị đã làm việc ở Hà Nội 2 năm, khoảng thời gian đó đã đủ để chị cảm nhận về thành phố này?  

- Hà Nội là một thành phố yên bình với nhịp sống chậm rãi, người dân chấp hành pháp luật tốt và khá cởi mở, nhất là thanh niên. So với một số nước khác mà tôi đã từng đến, như Singapore hay Mỹ, thì người nước ngoài ở đây được đảm bảo an toàn tốt hơn. Ngay cả tại Philippines, an ninh cũng không được tốt như ở đây vì tình trạng sử dụng súng khá phổ biến và tràn lan. Ngoài ra, tôi còn thích thành phố này vì ở đây có rất nhiều món ăn ngon và hàng tiêu dùng giá rẻ. Chi phí sinh hoạt tại đây cho phép chúng tôi có một bữa tiệc Giáng Sinh thịnh soạn, ngay cả trong điều kiện kinh tế chung khó khăn như hiện nay.

- Người nước ngoài đến Hà Nội thường sợ nhất là tình trạng giao thông, chị có nằm trong số đó?

- Tôi cũng đã từng đứng 30 phút mới qua được đường vì dòng xe ôtô, xe môtô ken dày đặc. Tuy nhiên điều khiến tôi lo ngại hơn khi ở đây là việc gần như chưa biết tìm sự giúp đỡ ở đâu trong một số tình huống khẩn cấp. Trên đường phố có khá nhiều công an, song họ, cũng giống như công an phường gần nơi tôi ở không thể giao tiếp dễ dàng bằng tiếng Anh, nên tôi khó trình báo với họ việc mình cần. Hy vọng tình trạng này sẽ sớm được cải thiện nay mai. 

- Chị sẽ ở lại đây lâu dài chứ?

- Tôi cũng đã dạy tiếng Anh ở nhiều nước và dừng chân lại Việt Nam khá lâu. Kế hoạch trong tương lai thì chưa biết, nhưng tôi thấy đây là một môi trường khá tốt để tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc cho mình.

- Cảm ơn và chúc chị một Giáng sinh an lành!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC