Đời sống

Không khí lạnh kết hợp hội tụ gió, Bắc bộ mưa rất to, gió giật từ đêm 8-2

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Từ đêm 8-9/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện nay ở phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng ngày mai, 8/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc bộ, ngày 9/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên từ chiều tối nay, 7/2, đến ngày 8/2, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong cơn giông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không khí lạnh kết hợp hội tụ gió, Bắc bộ mưa rất to, gió giật từ đêm 8-2 ảnh 1

Từ đêm mai, 8/2, toàn Bắc bộ mưa to đến rất to, có thể xuất hiện mưa đá

Từ đêm 8-9/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-100mm/đợt, riêng khu Tây Bắc, Việt Bắc từ 70-120mm, có nơi trên 140mm/đợt.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm/đợt, có nơi trên 60mm/đợt. Trong cơn guông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày 9/2, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển rét, với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13-16 độ C, vùng núi Bắc bộ từ 10-13 độ C

Từ ngày 8/2, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3; ở vịnh Bắc bộ gió chuyển hướng đông bắc cấp 4-5, từ ngày 9/2 mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Khu vực Hà Nội, chiều tối và đêm mai, có mưa rào và giông; ngày 9/2 có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 9/2 trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13-16 độ C.

Tuy nhiên, theo nhận định, đợt không khí lạnh này có cường độ không mạnh, thời tiết rét ở Bắc bộ chỉ duy trì trong khoảng 2-3 ngày, sau đó nền nhiệt tăng và tiếp tục ấm dần, ban ngày trời nắng. Hính thái thời tiết này duy trì suốt những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC