Đời sống

Không được lãng phí tiền của dân

Phú Khánh (Thực hiện)
ANTĐ - Anh Nguyễn Duy Tân (42 tuổi, trú tại Văn Quán, Hà Nội) cho rằng hiện nay tình trạng đầu tư công tràn lan, chất lượng không đảm bảo đang gây thất thoát, lãng phí rất lớn…

- Anh có vẻ đang rất bức xúc?

- Không bức xúc sao được! Chúng ta bỏ ra bao nhiêu tiền để sửa chữa, nâng cấp Quốc lộ 1A, thế mà vừa hoàn thành đã xuất hiện lún, nứt. Nhìn những hình ảnh đấy mà xót ruột vì đầu tư lớn mà chất lượng chẳng ra sao. Theo dõi hoạt động Quốc hội, tôi rất đồng tình khi nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Bùi Quang Vinh thể hiện quyết tâm tuyên chiến với tình trạng đầu tư công dàn trải, tràn lan, kém hiệu quả. 

- Thế nguyên nhân của đường sá lún nứt, xuống cấp nhanh, theo anh là gì?

- Người ta bảo là do thời tiết và xe quá tải. Tôi không đồng ý với cách trả lời như thế. Sao toàn lý do khách quan, thế lý do chủ quan đâu? Không ai có lỗi à? Trước hết lún phải do chất lượng nhựa đường, rồi kết cấu mặt đường, những lý do khác chỉ là phụ thôi. Đang lúc khó khăn, có được đồng tiền đầu tư là rất khó, lãng phí như thế thì trách nhiệm rất lớn. Không phải đây là lần đầu có những chuyện thế này, nhưng chẳng thấy ai phải chịu trách nhiệm cả, không thể cứ đổ tại ông trời mãi.

- Thế còn nạn đầu tư công dàn trải, không hiệu quả thì sao?

Chính Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Bùi Quang Vinh nói: “Có những con đường miền núi rộng 60-70m, lãng phí vô cùng” hay “Có những công trình đầu tư sai, ví dụ xây cái chợ không có người đến, gây lãng phí rất lớn nhưng không ai chịu trách nhiệm”. Đồng tiền đóng thuế của người dân cần phải được sử dụng hiệu quả, tiết kiệm. Ai làm sai, lãng phí, kém hiệu quả phải xử lý nghiêm. Trách nhiệm cá nhân phải rõ. Không được đổ tại khách quan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC