Chính trị - Xã hội

Không dùng tiền ngân sách sửa vỉa hè bị hỏng

Ngọc Khánh (Thực hiện)
ANTĐ - Đó là thông tin ông Nguyễn Sỹ Bảo, Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội đưa ra tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ngày 29-7.

Không dùng tiền ngân sách sửa vỉa hè bị hỏng ảnh 1
Vỉa hè tuyến đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu đã được sửa lại khang trang


- PV: Đã hơn 1 tháng kể từ khi Thành ủy chỉ đạo khắc phục vỉa hè kém chất lượng ở tuyến phố Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, việc triển khai đã thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Ông Nguyễn Sỹ Bảo: Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội và nhà thầu dự án vành đai I, đoạn Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu đã khắc phục xong các vị trí vỉa hè bị hỏng. Về cao độ vỉa chưa thuận tiện cho việc lên xuống, chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu thi công đã cho thay thế viên bó vỉa, bảo đảm thuận lợi cho người dân. Sau khi sửa chữa, chúng tôi có lấy ý kiến và đa số người dân cũng đồng thuận. Hiện, công trình vẫn đang trong quá trình thi công, chưa bàn giao, nên thuộc trách nhiệm của nhà thầu. Ngay cả sau khi bàn giao cho đơn vị quản lý, vẫn còn thời gian bảo hành đến 1 năm. Trong thời gian đó, nếu có vấn đề gì vẫn phải khắc phục. 

- Việc khắc phục tốn bao nhiêu tiền và ai sẽ chịu kinh phí này?

- Kinh phí sửa lại vỉa hè bị hỏng hết hơn 25 triệu đồng, do nhà thầu chịu trách nhiệm. Còn kinh phí hạ độ cao viên vỉa trên toàn tuyến Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu hết 45 triệu đồng. Số tiền này do 4 đơn vị liên quan chia nhau chịu. Chúng tôi khẳng định, không dùng tiền ngân sách để thanh toán cho việc sửa chữa vỉa hè.

- Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, việc này hiện đã làm tới đâu, thưa ông?

- Các đơn vị liên quan - chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu - đã họp kiểm điểm, phân định trách nhiệm. Việc thiết kế đúng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, nhưng rõ ràng chưa phù hợp với thực tế sử dụng của người dân. Ở đây, chúng tôi nhận thức được là mình rõ ràng có lỗi trong quản lý. Qua kiểm tra, các đơn vị thi công đã làm theo đúng thiết kế, tuân thủ theo các điều kiện, tiêu chuẩn nhưng chưa phù hợp thực tiễn.

- Về trách nhiệm cá nhân, các cán bộ liên quan đã kiểm điểm như thế nào, thưa ông?

- Liên quan tới vỉa hè tuyến Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, TP Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành. Về trách nhiệm cá nhân, chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm và khuyết điểm của mình. Mỗi người đã kiểm điểm trách nhiệm theo quy trình, từ cá nhân tôi là người đứng đầu đơn vị tới các Phó giám đốc và các cán bộ liên quan đều làm như vậy. Qua dự án này, chúng tôi nhận thức được đây là bài học sâu sắc, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm để làm tốt hơn ở các dự án sau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC