Đời sống

Quyết liệt Phòng chống dịch tay chân miệng mùa tựu trường:

Không đúng... thành có hại

Nguyễn Phan
ANTĐ - Dịch tay chân miệng (TCM) đang lan rộng và diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Tại Hà Nội, tuy dịch vẫn trong tầm kiểm soát nhưng nỗi lo bùng phát trong thời gian tới khi các trường nhập học trở lại là rất lớn.
Không đúng... thành có hại ảnh 1
Dịch tay chân miệng dễ lây lan trong các trường mầm non


Mỗi nơi làm một kiểu

Tại trường Tiểu học Quang Trung (quận Hoàn Kiếm), Ban Giám hiệu nhà trường cho biết đã tập trung học sinh được 3 ngày nay nhưng từ 24-8 tới sẽ cho học sinh nghỉ gần 1 tuần để làm công tác phun thuốc diệt muỗi và hóa chất khử trùng tại tất cả các phòng học, nhằm phòng chống dịch bệnh. Nhìn một cách khách quan, đây là hoạt động khá tích cực và rất tự giác. Vấn đề ở chỗ, kế hoạch này hoàn toàn tự phát và không có sự phối hợp với cơ quan chuyên môn về y tế. Chị Nguyễn Thị Kim Quy - cán bộ y tế của nhà trường cho biết, nhà trường đã nhờ một phụ huynh học sinh mua thuốc cloramin B để phun khử khuẩn lớp học. Về quy trình phun, chị Quy sẽ tự pha hóa chất và cùng với đội ngũ bảo vệ, lao công của nhà trường phun khử trùng. Thế nhưng khi hỏi cách pha hóa chất thế nào, chị Quy chỉ lý giải một cách thủ công “pha 5-10 thìa cà phê cloramin B vào bình nước 10 lít”.

Bà Ngô Thị Thu Hương - Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, việc nhà trường tự mua hóa chất mà không biết rõ nguồn gốc xuất xứ, lại tự pha để phun, không xin hướng dẫn của y tế quận, phường, tỷ lệ pha hóa chất cũng không nắm rõ như vậy không những không đạt hiệu quả mà còn lãng phí. Mặt khác, việc tự ý phun thuốc diệt muỗi tại các lớp học trong nhà trường là việc làm mà ngành y tế không khuyến cáo bởi sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến kháng thuốc. 

Về việc tuyên truyền phòng chống dịch TCM đến các phụ huynh học sinh, chị Quy cho biết, nhà trường có phát tờ rơi đến các phụ huynh học sinh đồng thời dán tờ rơi tại một số điểm trong trường để giáo viên, học sinh và phụ huynh đọc. Hiện tại do chưa chính thức nhập học nên nhà trường vẫn chưa dán các tờ rơi này… 

Còn nhiều tâm lý chủ quan

Tại trường Mầm non tư thục Nốt nhạc vui (Lạc Trung, Hai Bà Trưng), các lớp học được bố trí khá sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh, công tác phòng chống dịch TCM cũng đã được cán bộ trạm y tế phường vào hướng dẫn. Thế nhưng khi chúng tôi có mặt, tại bảng thông tin của nhà trường không có tờ rơi thông báo về phòng chống dịch TCM để phụ huynh học sinh biết tình hình. Theo lý giải từ phía nhà trường, cách đây 2 tháng trường cũng đã dán tờ rơi phòng TCM như vậy nhưng do thời gian nên đã bị bay mất. 

Qua tìm hiểu, không phải phụ huynh học sinh nào cũng nắm được thông tin về dịch TCM từ phía nhà trường. Bà Vũ Thị Hạnh, là bà nội của cháu Nguyễn Triều Dương đang học tại trường cho biết, do công việc của bố mẹ cháu bận nên bà cũng thường xuyên đưa đón cháu Dương đi học. Dù vậy, bà không được nhà trường thông báo, khuyến cáo về phòng chống dịch TCM. Trong khi đó, chị Nguyễn Thanh Mai, phụ huynh của cháu Phạm Minh Chính (cũng là học sinh trong trường) cho biết, do cháu có biểu hiện tự kỷ nên mỗi khi đưa cháu đến lớp, chị đều dành thời gian vào nói chuyện kỹ với các cô giáo nên được các cô khuyến cáo cần giữ vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là “phải cho trẻ ăn uống tốt để tăng sức đề kháng vì bệnh TCM dễ mắc ở những trẻ có sức đề kháng yếu”… Còn với các phụ huynh khác thường đưa con đến rồi đi làm ngay nên có thể sẽ không được tiếp cận với các thông tin phòng chống TCM do nhà trường cung cấp. 

Hiện tại, toàn quận Hai Bà Trưng có 24 trường mầm non công lập và 53 trường mầm non tư thục. Trong khi các trường mầm non công lập đều được cán bộ y tế phường đến phổ biến, phát tờ rơi về phòng chống dịch TCM thì với các trường mầm non tư thục, không phải trường nào cũng được cập nhật thông tin như vậy. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC