Chính trị - Xã hội

Không dựa vào “nhà ngoại cảm” để tìm hài cốt liệt sĩ

Ngọc Khánh (Ghi)
ANTĐ - Trao đổi với báo chí, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, Bộ chưa bao giờ phối hợp với các nhà ngoại cảm để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong chiến tranh. Bộ Quốc phòng khuyến cáo người dân không nên tin lời các “nhà ngoại cảm” vì đã có một số người lợi dụng để trục lợi.

Không dựa vào “nhà ngoại cảm” để tìm hài cốt liệt sĩ ảnh 1
Quân đội đang làm rất tốt việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

- PV: Dư luận đang rất quan tâm đến vụ việc làm giả hài cốt liệt sĩ, quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này?

- Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong nước và nước ngoài (chiến trường cũ tại Lào và Campuchia). Vì vậy, Bộ Quốc phòng đang tiếp tục tìm, bao giờ tìm được hết mới thôi. Còn việc gia đình tự đi tìm được hài cốt thì phải có đề nghị với cơ quan có thẩm quyền là Phòng LĐ-TB&XH của các địa phương, Ban quản lý nghĩa trang (cấp huyện) tiếp nhận. Tôi cũng biết hiện nay có một số người lợi dụng mác nhà ngoại cảm, làm giả hài cốt nhằm trục lợi. Đó là hành vi vi phạm pháp luật và về mặt tâm linh, chúng ta cũng thể không chấp nhận được. Nhà nước phải xử lý về mặt hình sự đối với những cá nhân này.

- Đã bao giờ Bộ Quốc phòng đi tìm hài cốt liệt sĩ thông qua các nhà ngoài cảm chưa, thưa Bộ trưởng?

- Hoàn toàn không có chuyện đó. Thông tin chúng tôi có được là qua các đơn vị mai táng hoặc qua các cựu chiến binh - những người đã cùng chiến đấu ở các đơn vị đó dẫn đường hoặc dựa vào chính quyền, nhân dân địa phương ở những địa bàn mà quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu ở Lào, Campuchia. Chúng ta còn dựa vào những tài liệu do phía Mỹ cung cấp. Thậm chí, qua những người từng tham gia chiến tranh ngày trước hay người dân báo tin thì chúng tôi mới bắt tay tìm kiếm.

- Thân nhân nhiều gia đình liệt sỹ đang rất hoang mang, Bộ trưởng có khuyến cáo gì với người dân không?  

- Đồng bào không nên đặt niềm tin vào những gì chưa chắc chắn vì trên thực tế đã có một số nhà ngoại cảm lợi dụng vấn đề này để trục lợi. Nếu có thông tin, nên chủ động cung cấp cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Hiện nay Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố ở phía Nam đều tổ chức các đội quy tập mộ liệt sĩ và báo cho huyện đội, tỉnh đội rồi Cục Chính trị quân khu hoặc Bộ Quốc phòng. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để tìm được hài cốt liệt sĩ, đưa trở về với địa phương, gia đình.

Không dựa vào “nhà ngoại cảm” để tìm hài cốt liệt sĩ ảnh 2
Lễ đón nhận hài cốt liệt sĩ tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Quảng Trị

- Có ý kiến cho rằng, nhà ngoại cảm đang lợi dụng kẽ hở trong quy định pháp luật để hoạt động, Bộ trưởng nghĩ sao về nhận định này?

- Hiện nay, Nhà nước cho phép Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng có phòng giám định ADN. Với những gia đình tự tìm thấy mộ thì phải có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền, cơ quan chính sách của địa phương như Sở LĐ-TB&XH trưng cầu giám định ADN và quân đội sẵn sàng tham gia. Còn việc kẽ hở như dư luận nêu, nếu đúng thì cần phải xem xét lại những quy định của hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay. Không thể để tồn tại những người lợi dụng việc tìm hài cốt liệt sỹ để trục lợi. Đây là việc làm trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Bộ Quốc phòng chỉ đạo trong phạm vi quân đội không dựa vào những thông tin đó để quy tập hài cốt liệt sĩ.

- Chúng ta có nên bắt buộc phải giám định ADN rồi mới đưa hài cốt vào nghĩa trang không? 

- Vấn đề này do Bộ LĐ-TB&XH quy định. Tuy nhiên, theo tôi, nên có quy định bắt buộc bởi nếu gia đình mang một nắm đất ở đâu về rồi bảo đây là hài cốt của liệt sĩ thì làm sao đảm bảo độ chính xác. 

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Thượng tướng Lê Hữu Đức – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiêm trị những kẻ vô lương tâm

“Việc lừa đảo thân nhân những người đã đổ xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc là không thể chấp nhận được. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải nghiêm trị những kẻ có hành vi vô lương tâm này. Từ năm 1976 đến nay, Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐ-TB&XH các tỉnh có liên quan làm rất tốt việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Bộ Quốc phòng đã tổ chức 20 đội chuyên trách để tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ trong nước và ở Lào, Campuchia. Đến nay, đã quy tập được 939.426 hài cốt liệt sĩ và đã tổ chức an táng trọng thể tại 3.077 nghĩa trang trong cả nước. Quá trình tìm kiếm quy tập cũng đã có 14 cán bộ chiến sĩ hy sinh và hơn 100 đồng chí bị thương. Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo quyết liệt thực hiện Đề án tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ để tiếp tục quy tập trên hơn 200.000 hài cốt nữa, nhanh chóng đưa các đồng chí về với thân nhân và gia đình”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC