Chính trị - Xã hội

Tổng thống Azerbaijan Ilham Alyev:

Không đồng tình với những hành động vi phạm pháp luật quốc tế

ANTĐ - Về tình hình trên Biển Đông, Tổng thống Ilham Aliyev bày tỏ không đồng tình với những hành động vi phạm pháp luật quốc tế, mong muốn các bên giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế.

Sáng 19-5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Alyev. Trong không khí chân tình và cởi mở, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ilham Alyev đã tập trung thảo luận và thống nhất các biện pháp thúc đẩy mọi mặt quan hệ Việt Nam - Azerbaijan, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư. Hai bên nhất trí cần có các biện pháp tích cực để tăng kim ngạch thương mại hiện mới chỉ ở mức 400 triệu USD/năm, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên mức 1 tỷ USD vào những năm tới. Hai bên nhấn mạnh việc hợp tác trong lĩnh vực dầu khí là hướng ưu tiên mang tính chiến lược lâu dài, cũng như cần thúc đẩy các dự án song phương. 

Trong hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình căng thẳng tại Biển Đông. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định quan điểm của các nước ASEAN và Việt Nam trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải trong khu vực. 

Về tình hình trên Biển Đông, Tổng thống Ilham Aliyev bày tỏ không đồng tình với những hành động vi phạm pháp luật quốc tế, mong muốn các bên giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế.

Chiều 19-5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc hội kiến với Tổng thống Ilham Aliyev. Đề cập tới việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Ilham Aliyev cho rằng các bên phải tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và phải giải quyết mọi việc bằng biện pháp hòa bình.

(Theo TTXVN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC