Xe+

Không để xảy ra TNGT đường thủy mùa lễ hội

Hoàng Phong - Ngân Tuyền
ANTĐ - Đây là quyết tâm của CBCS Phòng CSGT đường thủy CATP Hà Nội trong việc đảm bảo trật tự ATGT đường thủy mùa lễ hội năm nay. 

* Cấm phương tiện thủy có động cơ hoạt động trên suối Yến (chùa Hương)

Theo Đại tá Khuất Duy Kiều - Trưởng phòng CSGT đường thủy, sau Tết rất nhiều lễ hội được tổ chức trên địa bàn thành phố. Trong số đó có những lễ hội người dân phải đi bằng đò, thuyền như chùa Hương. Thời gian diễn ra lễ hội kéo dài tới 3 tháng, trung bình mỗi ngày chùa Hương thu hút hàng vạn khách đến hành hương, chiêm bái. 

Trước mùa lễ hội, Phòng CSGT đường thủy đã tổ chức đẩy mạnh tuyên truyền các kiến thức về Luật Giao thông đường thủy nội địa tới các chủ đò và người lái đò. Đơn vị cũng bố trí một tổ công tác với phương tiện chuyên dụng ứng trực 24/24h trong ngày tại khu vực suối Yến, sẵn sàng xử lý mọi tình huống phát sinh cũng như phòng ngừa không để xảy ra TNGT đường thủy.

Cùng với việc đảm bảo ATGT trên khu vực suối Yến dẫn vào chùa Hương, Phòng CSGT đường thủy chỉ đạo các đội CSGT đường thủy quản lý trên dọc tuyến sông Hồng, sông Đuống và những điểm vui chơi trên mặt hồ cần tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm giao thông. Những phương tiện thủy hoạt động đưa đón khách du lịch dọc các tuyến sông trên được Phòng CSGT đường thủy phối hợp với đơn vị quản lý, kiểm tra hệ thống kỹ thuật, đảm bảo an toàn. Yêu cầu bắt buộc đối với du khách cũng như chủ phương tiện phải được trang bị đầy đủ áo phao, hệ thống phao cứu sinh khi tham gia giao thông đường thủy. 

Sở GTVT Hà Nội nghiêm cấm các phương tiện thủy có động cơ hoạt động trên suối Yến, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (trừ xuồng công tác của các lực lượng chức năng: CSGT, Thanh tra giao thông, Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương). Tuy nhiên, các phương tiện này chỉ được phép hoạt động công vụ, phải niêm yết tên cơ quan trên phương tiện, tuyệt đối không tham gia hoạt động vận chuyển hành khách. Trường hợp các tổ chức, cơ quan đóng trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức có yêu cầu phương tiện xuồng máy hoạt động làm công tác công vụ trên suối Yển phải được sự chấp thuận của Sở GTVT.

Ngoài ra, mọi phương tiện hoạt động trên suối Yến phải có đăng ký hành chính, đảm bảo các điều kiện an toàn theo quy định. Người điều khiển phương tiện phải có bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn phù hợp theo quy định. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC