Kinh doanh

Không để thất thu “mỏ vàng” thuế thương mại điện tử

Hà Loan
ANTD.VN - Với hành lang pháp lý đầy đủ và sự quyết liệt của cơ quan thuế, dự kiến số thu thuế thương mại điện tử trong những năm tới sẽ tăng đột biến.

Nhiều cá nhân nộp thuế “khủng”

Trong năm 2020, khi ngành thuế triển khai quyết liệt hơn những giải pháp thu thuế thương mại điện tử, đã xuất hiện nhiều cá nhân nộp thuế rất lớn. Trong đó, tại Hà Nội, có 3 cá nhân nộp số thuế trên 7 tỷ đồng. Trong đó, 1 nữ giới 28 tuổi và 1 nam giới 30 tuổi ở Cầu Giấy, Hà Nội đã kê khai doanh thu từ việc viết các phần mềm online lên tới trên dưới 300 tỷ đồng, số thuế nộp lần lượt là 23,4 tỷ đồng và 18,1 tỷ đồng.

Tại Đà Nẵng, một nam thanh niên khác cũng đã đến cơ quan thuế kê khai, nộp số thuế gần 23,6 tỷ đồng cho khoản thu nhập hơn 281 tỷ đồng được xác định từ giữa năm 2015 đến quý 2/2018.

Theo thống kê của cơ quan thuế, số thu thuế phát sinh từ các cá nhân có doanh thu từ các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến như Google, Facebook, YouTube… trong 2 năm 2019-2020 đã đạt xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

“Đây là số thu đối với riêng cá nhân có phát sinh doanh thu từ Google, Facebook… và được xác định thông qua phần doanh thu mà doanh nghiệp trả cho cá nhân qua hoạt động quảng cáo. Có trường hợp là cá nhân tự kê khai, có trường hợp là cơ quan thuế yêu cầu cung cấp”, ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết.

Riêng tại Hà Nội, lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, qua việc đẩy mạnh thu thuế hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, số thuế thu từ hoạt động này trong năm 2020 đã tăng gần gấp 5 lần so với năm 2019, đạt 123 tỷ đồng.

Không để thất thu “mỏ vàng” thuế thương mại điện tử ảnh 1
Chống thất thu thuế thương mại điện tử là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành thuế thời gian tới

Trên thực thế, việc thu thuế đối với các cá nhân, tổ chức có thu nhập từ các nền tảng trực tuyến trước đây gặp nhiều khó khăn khi họ chưa kê khai và nộp thuế và pháp luật cũng chưa có quy định cụ thể. Đơn cử như trường hợp cá nhân tại Đà Nẵng, anh này cho biết đã từng liên hệ với Chi cục Thuế quận Hải Châu cũng như Cục Thuế Đà Nẵng để nộp thuế nhưng thời điểm đó, cán bộ thuế chưa thể hướng dẫn cho anh, do chưa có quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi Luật Quản lý thuế mới có hiệu lực, cùng với đó, cơ quan thuế các cấp đã quyết liệt triển khai, phối hợp với cơ quan chức năng và các ngân hàng thương mại thì số thu đã tăng mạnh.

Sẽ quyết liệt chống thất thu thuế

Theo ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, xu thế phát triển của thương mại điện tử hiện nay đặt ra yêu cầu phải đẩy mạnh quản lý thuế, chống thất thu ngân sách trong lĩnh vực này. Xuất phát từ đòi hỏi của thực tế, Cục Thuế Hà Nội đã rất chủ động trong việc tìm kiếm các giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Nhờ đó, năm 2020 thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử tăng gấp 5 lần so với năm 2019.

Trong năm 2021 cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp mở rộng cơ sở thuế, cũng như các giải pháp quản lý thu, chống thất thu ngân sách, trong đó sẽ đẩy mạnh chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay các quy định về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đã được đưa vào Luật Quản lý thuế số 38, đã được hướng dẫn trong Nghị định 126/2020/NĐ-CP và tới đây sẽ có thông tư hướng dẫn về trách nhiệm các bên liên quan, kể cả trung gian thanh toán, hệ thống ngân hàng, các doanh nghiệp cung cấp nền tảng, bộ ngành liên quan…

“Cơ quan quản lý thuế cũng đã chuẩn bị cả về nguồn lực để theo dõi, khảo sát các hệ thống kinh doanh online, cá nhân, doanh nghiệp có phát sinh doanh thu từ nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài… Từ đó đề xuất phương án phối hợp với quản lý thị trường, trung gian thanh toán để báo cáo cấp có thẩm quyền đưa ra các giải pháp quản lý” – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh nói.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp nền tảng nước ngoài như Facebook, Google, YouTube…, cơ quan thuế cũng đã có kế hoạch mời các đơn vị này tới trao đổi thông tin trên nguyên tắc đầu tiên là tuân thủ quy định, chính sách về quản lý thuế của Việt Nam .

“Chúng tôi có quyền yêu cầu các doanh nghiệp khi đã đăng kí nộp thuế ở Việt Nam thì phải trao đổi thông tin cho cơ quan thuế và có thể sẽ có cơ chế cho việc thực hiện khấu trừ trước khi trả cho người dân, doanh nghiệp” - ông Minh chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC