Chính trị - Xã hội

Không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, hỗ trợ y tế khi cần thiết

Hải Long
ANTD.VN - Ngày 23-8-2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ 0h ngày 23-8 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn quận 4, TP.HCM.
Không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, hỗ trợ y tế khi cần thiết ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Trạm Y tế lưu động phường 4, quận 4, TP.HCM

Hỗ trợ, chăm lo đầy đủ, không để sót lọt bất kỳ một ai

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đặt nhiều câu hỏi chi tiết về các biện pháp để bảo đảm nắm sát các nhu cầu về ăn, ở, trợ giúp y tế cho 100% người dân, hộ dân trên địa bàn. “Các đồng chí phải chắc chắn không để sót, lọt bất kỳ một người dân, hộ dân nào không được hỗ trợ đầy đủ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, đặc biệt là hỗ trợ y tế khi cần thiết. Chỉ có như vậy thì người dân mới yên tâm ở nhà, thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, lực lượng Công an cơ sở nắm rất rõ số lượng người dân cư trú trên địa bàn và tham mưu cho chính quyền cơ sở để hỗ trợ, chăm lo đầy đủ, không để sót lọt bất kỳ một ai. Bên cạnh đó, lực lượng Công an sẽ tổ chức tiếp nhận, tập trung, xét nghiệm, phân loại, đưa những người lang thang, cơ nhỡ vào các cơ sở bảo trợ, chăm sóc xã hội. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Dứt khoát trong hôm nay, người lang thang, cơ nhỡ phải được quản lý toàn bộ”.

Tại trạm y tế lưu động phường 4 với sự tham gia hỗ trợ của lực lượng quân y, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, không có sự phân biệt quân y hay dân y ở các trạm y tế lưu động. Theo quy định, lực lượng quân y khi làm nhiệm vụ phải mặc quân phục nhưng trên hết đây đều những y, bác sĩ luôn làm hết mình để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Lực lượng Quân đội, Công an cùng tham gia chống dịch trên địa bàn phường 4, cũng như các địa phương khác của TP.HCM là “ba cùng” với nhân dân. Trạm y tế lưu động ở phường 4 đang đặt tại một trường mầm non nhưng ở các xã, phường khác trạm có thể đặt ở nhà văn hóa hay các điểm sinh hoạt công cộng hoặc nhà dân có điều kiện thuận lợi, với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Chúng ta phải tổ chức để cộng đồng, bà con chia sẻ, đùm bọc nhau, động viên những người nhiễm Covid-19. Nếu có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tinh thần tốt, được cấp thuốc điều trị từ sớm thì khả năng người nhiễm Covid-19 chuyển nặng sẽ giảm đi rất nhiều. Những người nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi, đủ sức khỏe thì tham gia chăm sóc, cũng như chia sẻ kinh nghiệm, động viên những người nhiễm Covid-19 đang điều trị tại vượt qua bệnh tật”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, tới đây khi tăng cường xét nghiệm diện rộng, nhiều khả năng những địa bàn như quận 4 sẽ có thêm rất nhiều F0. Vì vậy, ngay từ lúc này phải chuẩn bị trạm y tế lưu động có tăng cường lực lượng quân y để khám, phân loại. Những F0 được điều trị tại nhà thì vận động bà con lối xóm giúp đỡ. Chúng ta cảnh giác, hiểu đúng về sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 nhưng không nên quá sợ hãi. Chỉ cần bà con giữ đúng khoảng cách thì có thể giúp đỡ những gia đình có người F0 đang điều trị tại nhà.

Đồng lòng là một trong trận chiến chống dịch

Trong cuộc làm việc nhanh với lãnh đạo quận 4 ngày 23-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ yêu cầu lãnh đạo quận 4 đi thẳng vào những kiến nghị, đề xuất để chiến thắng trong chiến dịch này. “Điều quan trọng nhất là tất cả chúng ta phải đồng lòng. Không phân biệt lực lượng của địa phương hay Trung ương, dân sự hay quân sự, cùng với người dân, tất cả đều là một trong trận chiến chống dịch”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Từ bài học, kinh nghiệm thực hiện giãn cách thời gian qua, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu lớn nhất hiện nay là phải thực hiện giãn cách nghiêm ngặt, từ đó triển khai xét nghiệm diện rộng và kiểm soát cho được các F0. Lần này TP.HCM đã được chi viện, hỗ trợ lực lượng Quân đội, Công an, Y tế… đến tận xã, phường. Chủ tịch UBND các xã, phường phải bảo đảm sự chỉ huy thống nhất, hiệp đồng chặt chẽ để phát huy hiệu quả tối đa của tất cả các lực lượng được tăng cường, đạt được các mục tiêu đề ra trong thời gian tới. Ngoài các lực lượng được tăng cường thì sự ủng hộ, tích cực tham gia của người dân vô cùng quan trọng.

Cùng với sự chi viện từ thành phố, Trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu quận 4 phải chủ động và nỗ lực tối đa trong chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch thời gian tới.

Không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, hỗ trợ y tế khi cần thiết ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên người dân thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội

“Kỷ luật thép” để phục vụ nhân dân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch rất phức tạp nhưng có những nguyên lý rất căn bản như để ngăn dịch lây lan thì điều kiện tiên quyết là phải giãn cách thật nghiêm ngặt. Đến giờ phút này, các lực lượng chống dịch trên địa bàn quận 4 cũng như toàn thành phố đã làm nghiêm nhưng phải duy trì trong suốt cả “chiến dịch”, không được để tình trạng “nghiêm những ngày đầu sau đó lại lỏng dần”. Nếu chúng ta giãn cách thật nghiêm, cộng với các biện pháp khác thì sẽ kiểm soát được dịch.

“Lực lượng Công an cơ sở nắm rất rõ số lượng người dân cư trú trên địa bàn và tham mưu cho chính quyền cơ sở để hỗ trợ, chăm lo đầy đủ, không để sót lọt bất kỳ một ai. Bên cạnh đó, lực lượng Công an sẽ tổ chức tiếp nhận, tập trung, xét nghiệm, phân loại, đưa những người lang thang, cơ nhỡ vào các cơ sở bảo trợ, chăm sóc xã hội”.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc (Thứ trưởng Bộ Công an)

“Lúc này chúng ta phải thực hiện kỷ luật thật nghiêm. Ai không hoàn thành nhiệm vụ thì thay thế. Chúng ta thực hiện “kỷ thuật thép” để phục vụ nhân dân. Tuyệt đối không được để dịch tiếp tục dây dưa mãi trong cộng đồng” - Phó Thủ tướng nói và nêu rõ: Công điện của Thủ tướng Chính phủ đã rất rõ ràng. Đầu tiên phải thực hiện nghiêm giãn cách thật nghiêm đúng tinh thần “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, ai ở đâu ở yên đó”. Muốn người dân ở trong nhà, chúng ta phải lo 100% người dân trên địa bàn không bị đói, không bị thiếu bữa, nhất là những người nhiễm Covid-19 đang điều tại nhà phải được chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng. 100% người dân khi có nhu cầu về y tế phải có người tiếp nhận, tiếp cận ngay lập tức và phải có trợ giúp y tế tối đa theo đúng yêu cầu, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong thời gian giãn cách, phải tranh thủ thời gian để tổ chức xét nghiệm. Các địa phương của TP.HCM đã được bổ sung thêm máy, sinh phẩm xét nghiệm, được tăng cường lực lượng thì phải thực hiện nghiêm xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, tuyệt đối an toàn. Phải tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19, phấn đấu cơ bản 100% đối tượng được tiêm vaccine theo quy định của Bộ Y tế phải được tiêm mũi 1 và tổ chức tiêm mũi 2 đúng thời hạn cho những người đã tiêm mũi 1.

“Các đồng chí phải cam kết từng việc một. Phường phải cam kết với quận. Dưới phường, từng tổ dân phố cũng phải cam kết để rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm. Cam kết mà không làm được thì phải bị xử lý. Làm đến đâu chắc đến đấy” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh - “Bước vào một chiến dịch, tất cả các lực lượng, dù là Trung ương hay địa phương, vũ trang hay dân sự đều là một, đặt dưới sự chỉ huy thống nhất, tất cả để lo cho nhân dân. Những lời hứa, cam kết đó được thể hiện bằng những hành động rất cụ thể. Chúng ta phải cùng nhau quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đã được giao”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC