Chính trị - Xã hội

Không để người dân bị nhồi nhét, mất an toàn, lỡ tàu, xe khi về quê đón Tết

Hoàng Phong
ANTD.VN - Cục CSGT (Bộ Công an) chỉ đạo lực lượng CSGT các địa phương trong đó chủ công là CSGT ở các tỉnh, thành phố lớn tập trung lực lượng, phương tiện đảm bảo tuyệt đối ATGT phục vụ nhân dân đi lại an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Phòng CSGT - CATP Hà Nội là đơn vị triển khai rất hiệu quả yêu cầu chỉ đạo này của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT và CATP Hà Nội.

“Xử” xe khách vi phạm ngay đầu bến

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, chủ động và hiệu quả của Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội, lực lượng CSGT Thủ đô trong những ngày qua đã nỗ lực đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại.

Quy luật hàng năm, không chỉ có những tuyến đường nội đô, tại các cửa ngõ ra vào thành phố, mật độ phương tiện rất lớn, kéo theo đó là nguy cơ ùn tắc và xảy ra TNGT. Để đảm bảo ATGT, phòng ngừa ùn tắc, tai nạn, ngay từ đầu tháng 12-2019, Phòng CSGT đã triển khai hàng loạt các chuyên đề, kế hoạch đảm bảo ATGT. Đáng chú ý, khi Nghị định 100/ CP của Chính phủ có hiệu lực, Phòng CSGT - CATP Hà Nội là một trong những đơn vị CSGT đi đầu trên cả nước về công tác tuần tra, xử lý hiệu quả vi phạm, nhất là vi phạm của lái xe liên quan đến rượu, bia.

CSGT tăng cường kiểm tra xe khách để phát hiện những lỗi chở quá số người quy định

CSGT tăng cường kiểm tra xe khách để phát hiện những lỗi chở quá số người quy định

Bên cạnh đó, Phòng CSGT còn chỉ đạo các đội CSGT quản lý địa bàn, nhất là những khu vực có bến xe, nhà ga, bến tàu để thực hiện nhiệm vụ TTKS, phát hiện và xử lý nghiêm các xe khách vi phạm. Quan điểm của Ban chỉ huy Phòng CSGT, đó là không để bất cứ hành khách, người dân nào bị lỡ xe, nhồi nhét khách, mất an toàn khi về quê đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội, các đội CSGT số 5, 6, 14… đã tập trung lực lượng, phương tiện kiểm tra đảm bảo ATGT. Tại khu vực bến xe Giáp Bát, tổ TTKS của Đội CSGT số 14 đã dừng xe khách mang BKS 35B-000.55, do tài xế Lê Tiến Thành (SN 1988, ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) điều khiển, chạy từ Bến xe Giáp Bát đi Bến xe Ninh Bình.

Qua kiểm tra, CSGT đã phát hiện xe chở 34/29 người. Tổ TTKS đã tiến hành lập biên bản tài xế Lê Tiến Thành lỗi chở quá 5 người theo quy định.

Tiếp đó, Tổ TTKS phát hiện xe khách BKS 18B-013.13, do tài xế Phạm Văn Quỳnh (SN 1981, ở tỉnh Nam Định) điều khiển vi phạm lỗi “Dừng xe nơi có biển cấm đỗ, cấm dừng xe”, nên đã lập biên bản xử phạt theo quy định. Tài xế Quỳnh phân trần, chỉ dừng xe một lát để đợi khách xong đi luôn, nhưng bị CSGT xử lý thế này thì "lần sau không dám vi phạm".

Việc kiểm tra xử lý của CSGT sẽ góp phần đảm bảo ATGT nhất là khi cuối năm mật độ phương tiện, người tham gia giao thông đông đúc

Việc kiểm tra xử lý của CSGT sẽ góp phần đảm bảo ATGT nhất là khi cuối năm mật độ phương tiện, người tham gia giao thông đông đúc

Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Đội phó Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT - CATP Hà Nội) cho biết, nhằm đảm bảo sự an toàn, thuận tiện cho những chuyến xe khách dịp Tết, Đội đã tăng cường TTKS, bố trí các tổ cắm chốt ngay gần khu vực bến xe, đồng thời bố trí các tổ TTKS liên tục, tuần lưu trên đường để kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm giao thông.

“Địa bàn Đội CSGT số 14 phụ trách có 2 bến xe Giáp Bát và bến xe Nước Ngầm, tuyến đường vành đai 3 trên cao đi cầu Thanh Trì có nhiều phương tiện lưu thông. Do đó, dịp Tết này, Đội CSGT số 14 đã bố trí các Tổ TTKS, hướng dẫn phân luồng cho bà con đi lại được thuận tiện an toàn, kịp thời xử lý vi phạm”, Trung tá Đỗ Trọng Tuân nói.

Mở rộng phạm vi an toàn

Có thể khẳng định, dù lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trong những ngày qua tăng cao, nhưng hoạt động đi lại của người dân vẫn được CSGT và các đơn vị khác của CATP Hà Nội đảm bảo an toàn. Ở những tuyến phố trong nội đô, sau một ngày đầu tuần xảy ra ùn ứ, đến thời điểm hiện tại tình hình giao thông tại những tuyến đường này đã được đảm bảo, thông suốt.

Tại các cửa ngõ ra vào thành phố, các đội CSGT của Phòng CSGT, CATP Hà Nội vẫn đang nỗ lực hết mình, triển khai các kế hoạch, chuyên đề đảm bảo ATGT. Trung tá Nguyễn Trường Giang, Đội phó Đội CSGT số 5 cho biết, toàn tuyến Quốc lộ 5 cũng như các điểm cầu đặc biệt quan trọng trên địa bàn đơn vị quản lý được CBCS đảm bảo thông suốt, an toàn.

Trong những ngày qua, dù chưa thống kê cụ thể nhưng qua báo cáo nhanh, TNGT đã giảm sâu so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt những vi phạm về bia, rượu của lái xe đã giảm rõ rệt.

Ngoài các cửa ngõ ra vào thành phố, lực lượng CSGT quản lý các tuyến đường ngoại thành cũng tập trung tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm, đảm bảo ATGT

Ngoài các cửa ngõ ra vào thành phố, lực lượng CSGT quản lý các tuyến đường ngoại thành cũng tập trung tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm, đảm bảo ATGT

Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 10 cũng đánh giá cao việc Nghị định 100/ CP của Chính phủ sớm đi vào cuộc sống. Trong những ngày qua, mật độ phương tiện trên tuyến Quốc lộ 21B đi vào các huyện như Thanh Oai, Mỹ Đức..., rất lớn. Đơn vị ứng trực 100% quân số đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại, đồng thời tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm lái xe vi phạm về bia, rượu khi điều khiển phương tiện. Ngoài ra, Đội CSGT số 10 cũng đã sẵn sàng triển khai kế hoạch đảm bảo ATGT sau Tết, khi lễ hội chùa Hương diễn ra, kéo dài tới 3 tháng đầu năm.

Ngoài những cố gắng nỗ lực của Phòng CSGT để đảm bảo TTATGT, còn có sự hỗ trợ, giúp sức của Công an các quận, huyện và thị xã. Đây là kết quả sau khi Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội quyết liệt chỉ đạo lực lượng CSGT Công an cấp quận, huyện phải chủ động phối hợp, hỗ trợ và cùng với Phòng CSGT đảm bảo ATGT trên địa bàn. Trong những ngày qua, cùng với Đội CSGT - TT, lực lượng dân phòng, tự quản, thanh niên tình nguyện... của các quận, huyện cũng đã vào cuộc, cố gắng phân luồng, đảm bảo an toàn, thông thoáng tại các nút, tuyến giao thông theo diện ”xương cá” trên địa bàn.

Trên các tuyến cao tốc, Cục CSGT cũng huy động lực lượng kiểm tra, đảm bảo an toàn cho nhân dân

Trên các tuyến cao tốc, Cục CSGT cũng huy động lực lượng kiểm tra, đảm bảo an toàn cho nhân dân

Thông tin với PV, đại diện Cục CSGT và Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết: Để đảm bảo ATGT và có những chuyến xe khách an toàn cho người dân về quê đón Tết, Cục CSGT đã chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc, đặc biệt là lực lượng CSGT địa phương như Hà Nội, TP HCM và các thành phố lớn phải có phương án cụ thể, tập trung lực lượng, phương tiện để phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông.

Người dân có thể phản ánh bất cứ thông tin gì liên quan đến công tác đảm bảo ATGT về đường dây nóng của CSGT, hoặc trụ sở Công an nơi gần nhất. CSGT và lực lượng Công an nói chung sẽ hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân nhanh nhất, hiệu quả nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC