Thế giới

Không để lặp lại thảm họa

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Sau thảm họa bão Haiyan, Philippines đã bắt tay ngay vào triển khai các biện pháp phòng tránh nhằm không để thảm họa thiên tai khủng khiếp tương tự lặp lại trong tương lai.

Không để lặp lại thảm họa ảnh 1
Sức mạnh của bão Haiyan đã gây ra thiệt hại nặng nề cho Philippines

Chính phủ Philippines đã lên kế hoạch trồng thêm nhiều rừng đước nhằm đề phòng hậu quả nghiêm trọng do bão tố gây ra cho nước này trong tương lai. Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 24-11 cho biết, đây là một trong những biện pháp nằm trong chương trình bảo vệ môi trường toàn diện sau bão Haiyan của nước này. 

Bộ trưởng Môi trường Philippines Ramon Paje cho biết, việc trồng thêm các rừng đước ở nước này sẽ sớm bắt đầu do loài cây này phải mất từ 5-7 năm mới phát triển. Chính phủ Philippines tin tưởng, những cánh rừng đước nằm dọc bờ biển có thể giúp hạn chế đáng kể hậu quả mà bão tố gây ra.

Đước không chỉ là thành phần chính của các rừng ngập mặn ven biển mà còn là loại cây cao nhất trong các loài thảo mộc thuộc rừng ngập mặn với chiều cao trung bình 20-25m. Loài này có khả năng đứng vững trong những đợt sóng lớn, tạo lá chắn tự nhiên cho các vùng ven biển nên được các nhà môi trường mệnh danh là “dũng sĩ bảo vệ môi trường”. 

Chính vì thế, việc trồng mới đi đôi với việc bảo vệ nghiêm ngặt hơn các khu rừng đước ven biển được Chính phủ Philippines ủng hộ và chỉ đạo thực hiện. Hơn thế, rừng đước tại Philippines không chỉ có tác dụng phòng chống bão lũ mà còn ngăn chặn sự xói mòn bờ biển, là môi trường nuôi dưỡng các sinh vật biển, thậm chí đóng vai trò là những bồn carbon chống lại hiện tượng Trái đất ấm lên.

Dù phải đợi nhiều năm nữa những cảnh rừng được mà Philippines trồng xuống mới có thể phát huy tác dụng song đây là việc cần làm ngay nếu nhìn vào thiệt hại vô cùng nặng nề mà siêu bão Haiyan gây ra cho đất nước này. Thống kê mới nhất mà nhà chức trách Philippines cho biết số nạn nhân thiệt mạng do siêu bão Haiyan tại Philippines tính tới ngày 22-11 đã tăng lên 5.209 người, ngoài ra vẫn còn hơn 1.600 người mất tích và ít nhất 12.487 người bị thương.

Siêu bão Haiyan còn làm gần 2 triệu người Philippines bị mất nhà cửa và ảnh hưởng đến khoảng 9 triệu người tại hơn 9.000 ngôi làng ở 44 tỉnh. Cơn bão mạnh nhất lịch sử này đã phá hủy hoàn toàn hơn 160.000 ngôi nhà và làm hư hại 126.386 ngôi nhà, khiến 86.909 gia đình phải sống tạm bợ tại 1.142 trung tâm sơ tán.

Bão Haiyan gây ra tổn thất vô cùng nặng nề song điều đáng nói là Philippines còn có thể phải hứng chịu những thảm họa tương tự trong tương lai bởi là đất nước nằm ở khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của các hiện tượng thời tiết do biến đổi khí hậu cực đoan. Vì thế, cùng với chương trình bảo vệ môi trường trồng đước, Philippines còn triển khai ngay việc thiết lập những “khu vực không xây dựng” ở ven biển, kể cả phải di dời dân cư tại các địa điểm đó. 

Ngoài ra, Bộ Môi trường Philippines cũng sẽ lập bản đồ rủi ro địa lý nhằm nhận diện những khu vực dễ bị tổn thương do các thiên tai như bão lũ... Cùng với biến đổi khí hậu, thiên tai được dự báo sẽ ngày càng khốc liệt nên sau bão Haiyan, Philippines đã rút ra bài học xương máu cho mình, đi trước một bước nhằm phòng tránh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC