Đời sống

Không để dân thiệt thòi

Nguyên Vũ (Thực hiện)
ANTĐ - Anh Nguyễn Nam (28 tuổi, họa sĩ thiết kế), luôn trăn trở về bộ mặt kiến trúc đô thị.

- Anh đánh giá gì về kiến trúc đô thị Thủ đô?

- Phải thừa nhận, hơn chục năm nay, diện mạo Hà Nội đã thay đổi đáng kể, nhìn về phía Trung Hòa – Nhân Chính, Mỹ Đình… một góc Thủ đô hiện đại đã hình thành. Nhiều phố nhìn như châu Âu thu nhỏ, đẹp và thoáng vô cùng. Tuy vậy, nhiều bất cập trong quy hoạch, xây dựng vẫn tồn tại.

Đa phần khu đô thị mọc lên quá nhiều nhà cao tầng với mật độ dày đặc, thiếu không gian xanh, thiếu các công trình xã hội: trường học, bệnh viện, trạm y tế, trụ sở hành chính phường, xã… Cho nên, người dân sinh sống ở khu vực này thiệt thòi về nhiều mặt. Hậu quả sẽ gây áp lực tới các dịch vụ công cộng địa bàn nội đô vốn đã già nua, quá tải.

- Trong bản quy hoạch, chắc đã phải tính tới không gian xanh, những công trình dịch vụ công cộng rồi chứ?

- Đúng, những người làm quy hoạch Thủ đô chắc chắn đã tính toán tới việc đó, chỉ là do chủ đầu tư xin giấy phép điều chỉnh quy hoạch “cắt” bớt nó đi thôi.

- Quy hoạch Thủ đô mà dễ dàng điều chỉnh thế sao?

- Quy hoạch không phải là bất biến, có thể điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tế theo hướng tích cực. Nhưng, nếu quy hoạch điều chỉnh vì lợi ích của chủ đầu tư thì thiệt thòi cho dân, và hơn thế, hậu quả của nó là biến Thủ đô thành một công trường nham nhở mà khắc phục việc đó dường như là nhiệm vụ bất khả thi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC