Chính trị - Xã hội

Không để "cò" lộng hành ở chùa Hương

Hà Hoàng

ANTĐ - Nhằm đảm bảo ANTT tại khu vực chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, sáng 10-2 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Bính Thân 2016), Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm (Đội 5) Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với Đội CSGT số 10, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội và Công an các quận, huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Hà Đông, Thanh Xuân đã tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi “cò mồi” lôi kéo khách đi đò và sử dụng các dịch vụ tại khu vực chùa Hương.

“Mặc dù đến ngày 14-2 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Bính Thân 2016) mới chính thức khai hội chùa Hương, nhưng để đảm bảo tuyệt đối an toàn khu vực này cho du khách thập phương yên tâm đi lễ đầu năm, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, trực tiếp là Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP đã chỉ đạo Phòng CSHS phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức triển khai các phương án quây quét số đối tượng hoạt động ‘cò mồi’, gây mất trật tự công cộng ở nơi đây” - Trung tá Lê Kim Đồng, Đội trưởng Đội 5, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết. 
Nhiều đối tượng lợi dụng dịch vụ "đò" ở chùa Hương để "cò mồi" gây mất trật tự công cộng (Ảnh minh hoạ)

Nhiều đối tượng lợi dụng dịch vụ "đò" ở chùa Hương để "cò mồi" gây mất trật tự công cộng (Ảnh minh hoạ)

Nhiều đối tượng lợi dụng dịch vụ "đò" ở chùa Hương để "cò mồi" gây mất trật tự công cộng (Ảnh minh hoạ)

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ Ban Giám đốc và chỉ huy Phòng CSHS giao, ngay từ 3 giờ sáng 10-2, nhiều mũi trinh sát Đội 5 phối hợp với Đội CSGT số 10, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội đã phục kích trên nhiều tuyến đường dẫn đến chùa Hương như đường Pháp Vân - Cầu Giẽ, Quốc lộ 6, đường 21B và các tuyến đường liên thôn, xã, huyện của các quận, huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, Thanh Xuân, Hà Đông... nhằm phát hiện và xử lý ngay hiện tượng “cò mồi” chèo kéo khách đi đò và thuê các dịch vụ tại khu vực chùa Hương.

Khoảng 7 giờ sáng, qua công tác mật phục, trinh sát Đội 5 phối hợp với Đội CSGT số 10 đã phát hiện và đưa về trụ sở công an để xử lý 3 đối tượng có hành vi “cò mồi” chèo kéo khách đi đò và sử dụng các dịch vụ tại chùa Hương ở khu vực đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân và trên tuyến Quốc lộ 6, khu vực Ba La, địa phận quận Hà Đông (Hà Nội).
Ngay sau đó ít phút, lực lượng chức năng lại phát hiện và đưa về trụ sở công an để giải quyết 6 trường hợp “cò mồi” gây mất trật tự công cộng dọc trên tuyến đường 21B dẫn vào chùa Hương, thuộc địa bàn thị trấn Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức.

Theo các chiến sỹ Đội 5 cho biết, các đối tượng trên đều là người ở huyện Mỹ Đức và vùng lân cận, hoạt động “cò mồi” ở khu vực đường dẫn vào chùa Hương. Lực lượng chức năng đã tạm giữ 4 xe máy là phương tiện các đối tượng sử dụng hoạt đọng “cò mồi” và nhiều tấm card visit ghi địa chỉ đò, nhà nghỉ, khách sạn mi - ni, nhà trọ, nơi bán đồ lễ, nhà hàng ăn uống... của “cò” với ý định cung cấp cho du khách thập phương đi lễ chùa Hương.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ về phương thức, thủ đoạn hoạt động của “cò mồi” ở chùa Hương tại thời điểm này, Trung tá Lê Kim Đồng cho biết “cò” giở lắm “chiêu thức” tinh vi, biến đổi khôn lường. Khi lực lượng chức năng quây quét mạnh ở khu vực gần chùa Hương, “cò” đã tìm ra các vùng giáp ranh với huyện Mỹ Đức như các huyện Ứng Hòa, Thanh Oai và các quận Hà Đông, Thanh Xuân để “tăm tia” và nắm thông tin du khách đi lễ chùa Hương từ xa để đeo bám, chèo kéo, mời chào sử dụng các dịch vụ tại chùa Hương.

Qua công tác trinh sát hoạt động của “cò” từ trước Tết, Phòng CSHS và các lực lượng chức năng đã nắm được quy luật hoạt động mới này và tập trung phát hiện, xử lý. Đối với các trường hợp “cò mồi” gây mất trật tự công cộng tại khu vực chùa Hương và các vùng liên quan, lực lượng chức năng áp dụng biện pháp xử lý phạt hành chính và tạm giữ phương tiện đến hết hội chùa Hương.

Mặt khác, Phòng CSHS - CATP phối hợp với CAH Mỹ Đức và chính quyền địa phương nơi có đối tượng vi phạm để quản lý, giáo dục chặt chẽ, kiên quyết không để “cò mồi” tái phạm, gây ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm và nét đẹp văn hóa, thuần phong mỹ tục nơi linh thiêng của thủ đô Hà Nội và cả nước. “Phòng CSHS - CATP phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức quây quét ‘cò mồi’ chùa Hương từ nay đến hết thời gian diễn ra lễ hội, nhằm bảo vệ tuyệt đối an tòa khu vực này để du khách thập phương yên tâm đi lễ” - Trung tá Lê Kim Đồng cho biết. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC