Đời sống

Những chuyện thật như đùa ở Trường THCS Sen Chiểu (Phúc Thọ, Hà Nội):

Không để bức xúc đầu năm học mới

Nguyễn Long
ANTĐ - “Thu tiền mua nước tinh khiết nhưng lại lọc nước máy cho học sinh uống. Trang bị máy tính cho Phòng Thí nghiệm Tin học bằng máy cũ nát, thanh lý từ cửa hàng Internet hay lắp máy khử mùi rỗng ruột cho bộ môn Hóa học…” Đó là những nội dung tố cáo của giáo viên Trường THCS Sen Chiểu (Phúc Thọ) gửi tới Báo An ninh Thủ đô. Phần lớn những nội dung tố cáo sai phạm này vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.
Không để bức xúc đầu năm học mới ảnh 1
Những chiếc máy tính mua từ năm 2011 bị bỏ xó vì không sử dụng được

Tiền nước bốc hơi?

Để có nước cho học sinh uống khi nghỉ giải lao giữa các giờ học,  năm học 2012-2013, Trường THCS Sen Chiểu (huyện Phúc Thọ) có chủ trương yêu cầu các phụ huynh nộp 6.000đ/tháng/học sinh. Theo thông báo của nhà trường, khoản tiền này sẽ dùng để mua nước tinh khiết đóng bình nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh cho các cháu. Tổng số tiền thu được là 25 triệu đồng. Tuy nhiên sau khi thu xong, nhà trường chỉ mua được 15 bình, còn sau đó, ông Hoàng Văn Tiếp - Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo nhân viên bảo vệ lọc nước máy thay thế. Tương tự sang năm học 2013-2014, nhà trường tiếp tục thu của các cháu với tổng số tiền là hơn 24 triệu đồng và chỉ mua được 20 bình, sau đó nguồn nước tinh khiết bỗng… tịt hẳn. 

Không để bức xúc đầu năm học mới ảnh 2
Tủ hút khử độc chỉ có vỏ không có ruột

Sự việc chỉ vỡ lở sau khi bà Nguyễn Thị Khuyên, giáo viên nhà trường bức xúc và lên án việc làm này tại cuộc họp Hội đồng sư phạm vào ngày 10-3-2014. Cũng tại đây, nhân viên bảo vệ Phan Văn Tuyền đã  phản đối việc ngày 4-3-2014, anh này  bị nhân viên kế toán yêu cầu ký khống hóa đơn mua nước tinh khiết với tổng số tiền là 10 triệu đồng nhằm đối phó khi Phòng GD&ĐT Phúc Thọ về kiểm tra. Trao đổi với phóng viên, bà Khuyên cho biết: “Việc học sinh phải nộp tiền mua nước tinh khiết mà không được sử dụng không chỉ diễn ra trong 2 năm gần đây mà đã bắt đầu từ năm 2010. Tôi đã nhiều lần nói thẳng việc này trong nội bộ nhà trường, nhưng không được khắc phục. Trường THCS Sen Chiểu có hơn 400 học sinh, trong khi đó, bảo vệ lọc cả ngày cả đêm mới chỉ được có 4 bình nước thì làm sao đủ cho các em uống? Số tiền tuy không lớn, chỉ vài chục triệu đồng/năm, nhưng đã cam kết với  phụ huynh như thế nào thì chúng ta phải thực hiện đúng như vậy. Nếu sử dụng số tiền đó sai mục đích là có tội với các em”.

Về vấn đề này,  ông Kiều Tuấn - Trưởng Phòng GD&ĐT Phúc Thọ đã có văn bản kết luận Trường THCS Sen Chiểu không thực hiện đúng sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT về thực hiện các khoản thu ngoài học phí. Không mua nước uống tinh khiết cho học sinh từ nhà cung cấp có đủ năng lực mà lại tự lọc từ nước máy. Do đó, nhà trường phải trả lại cho học sinh tổng số tiền gần 48 triệu đồng. Tuy nhiên thay vì trả lại, Trường THCS Sen Chiểu lại gợi ý phụ huynh chuyển số tiền này sang ủng hộ nhà trường để xây dựng trạm điện và sửa chữa các loại trang thiết bị (?!)

Không để bức xúc đầu năm học mới ảnh 3
Những chiếc máy tính mua từ năm 2011 bị bỏ xó vì không sử dụng được

Nhập nhằng mua sắm thiết bị dạy học

Không chỉ nhập nhèm tiền nước uống của học sinh mà theo bà Nguyễn Thị Khuyên, nhiều trang thiết bị giảng dạy cũng được mua sắm thiếu minh bạch. Bà Khuyên cho biết: “Để được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, Trường THCS Sen Chiểu phải có Phòng Tin học và các phòng bộ môn đạt chuẩn. Năm 2010 trường được đầu tư 400 triệu đồng để mua sắm cơ sở vật chất và thiết bị. Tuy nhiên, đến năm 2011, khi mua 17 bộ máy tính từ nguồn vốn này để trang bị cho phòng Tin học thì hầu hết số máy tính đó gần như không thể sử dụng được. Riêng chiếc tủ hút khử độc đặt trong Phòng thí nghiệm bộ môn Hóa  chỉ có vỏ chứ không có ruột! Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Bích Dung, nhân viên quản lý thiết bị dạy học của trường cho biết: “Từ khi sắm về đến nay không có ai lập biên bản bàn giao. Không được ký bất cứ giấy tờ nào để nghiệm thu chất lượng của tài sản. Riêng 17 dàn máy vi tính thì từ khi mua về năm 2011 đã phải bỏ đó vì không thể sử dụng được”. 

Không để bức xúc đầu năm học mới ảnh 4
Nhân viên bảo vệ hàng ngày phải lọc nước máy cho học sinh uống

Để làm rõ thêm những nội dung tố cáo, phóng viên đã đặt lịch làm việc với ông Hoàng Văn Tiếp – Hiệu trưởng Trường THCS Sen Chiểu. Nhưng ông Tiếp liên tục cáo bận và cho biết không thể dành thời gian cho phóng viên. Còn ông Kiều Tuấn – Trưởng Phòng GD&ĐT Phúc Thọ khẳng định: “Việc nhập nhèm tiền nước uống của Trường THCS Sen Chiểu như phản ánh là đúng. Phòng GD&ĐT sẽ giám sát buộc nhà trường phải làm rõ vấn đề này và trả lại tiền cho học sinh chứ không thể tiếp tục nhập nhèm bằng cách gợi ý phụ huynh chuyển số tiền sang đóng góp quỹ xây dựng cơ sở vật chất được. Riêng đối với khoản chi mua sắm trang thiết bị dạy học cũ nát, không phát huy tác dụng, chúng tôi sẽ kiến nghị với UBND huyện lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ vấn đề này. Dự kiến trong tháng 9, mọi nội dung sẽ được sáng tỏ”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC